Hủy
Bất động sản

Hơn 1.000 vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội trong 6 tháng đầu năm

Thứ Ba | 12/08/2014 19:56

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2014 đã có tới hơn 1.000 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 

Cũng trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng đã phải tiến hành phá dỡ đối với 194 trường hợp.

Thông tin trên được ông Phan Văn Bảo, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra vào chiều nay,12/8.

Cụ thể, theo ông Bảo, trong 6 tháng vừa qua, các đội thanh tra xây dựng các quận, huyện, thị xã đãphối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp tiến hành kiểm tra đối với 7.653 công trình. Trong số này, cơquan chức năng đã phát hiện ra 1.162 trường hợp có vi phạm. Nổi bật nhất là xây dựng không phép với642 trường hợp.

Trên cơ sở phát hiện sai phạm, thanh tra đã đình chỉ đối với 814 trường hợp, xử phạt hành chính 213công trình. Đặc biệt, 194 công trình khác đã buộc phải tiến hành cưỡng chế phá dỡ.

"Trong thời gian qua, các trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép còn tồn tại nhiều, tậptrung chủ yếu ở địa bàn các huyện ngoại thành như Chương Mỹ, Gia Lâm, Mê Linh, Thanh Oai… Nguyênnhân chủ yếu do Ủy ban nhân dân các huyện trên chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết, chưa ban hànhquy định cụ thể về quản lý cấp phép xây dựng trên các địa bàn dân cư," ông Bảo phân tích.

Bên cạnh đó, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra: Do tốc độ đô thị hóa nhanh nênnhiều người dân nông thôn chưa nhận thức đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý xây dựng đô thị,nên việc xây dựng vẫn theo thói quen tự phát.

Số công trình sai nội dung giấy phép xây dựng tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như Đống Đa,Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình. Nguyên nhân chủ yếu do các chủ đầu tư thường tận dụngtối đa diện tích để thu lợi.

Ông Bảo cho hay, để khắc phục tình trạng trên, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Tư pháp, Ủy ban Nhândân các quận, huyện tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân thành phố trình Hội đồng Nhân dân thành phố banhành nghị quyết nâng mức Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó tăng gấp đôimức phạt tiền đối với hành vi xây dựng trái phép theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính quyđịnh tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong