Hủy
Bất động sản

Không có chuyện cho phép xây nhà 16 tầng gần Hồ Gươm

Thứ Năm | 28/03/2013 22:03

Tòa nhà này chỉ gồm 8 tầng nổi, 4 tầng hầm, với tổng chiều cao tính từ mặt đất là 32 m.
 

UBND TP Hà Nội khẳng định thông tin cho phép Tổng Công ty thiết bị điện Việt Nam xây dựng toà nhà 16 tầng gần Hồ Gươm là hoàn toàn không đúng với nội dung Quyết định 2280/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm.

Theo quyết định này, tòa nhà này chỉ gồm 8 tầng nổi, 4 tầng hầm, với tổng chiều cao tính từ mặt đất là 32 m. Để tạo sự bề thế, giảm độ cao, mở rộng tầm nhìn của toà nhà, thiết kế được chấp thuận sẽ có 4 tầng đế, với diện tích sàn xây dựng lớn hơn so với những tầng trên, do những tầng trên phải xê dịch vào trong để tạo cảnh quan, tầm mắt.

Khu đất do Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam quản lý tại số 10, phố Trần Nguyên Hãn và số 27-29 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thuộc ô quy hoạch ký hiệu C25 CQ có chức năng sử dụng là đất cơ quan. Nhưng vì thực hiện các mục tiêu nêu trên nên khu đất này được chuyển chức năng sử dụng sang đất công cộng (trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê).

Diện tích đất xây dựng toà nhà là 9.934 m2, diện tích xây dựng 6.353 m2, tổng sàn xây dựng 49.179 m2. Công trình xây dựng lùi 6 mét so với chỉ giới đường đỏ phố Lý Thái Tổ và lùi 4 m so với chỉ giới đường đỏ phố Trần Nguyên Hãn. Mặt phố lớp ngoài quy mô 6 tầng, lớp trong quy mô 8 tầng và tum kỹ thuật, lùi so với lớp ngoài 4 m.

Về độ cao của tòa nhà, phần lớn các chuyên gia cho rằng tòa nhà cần xây dựng với độ cao từ 35 - 36 m. Tuy nhiên, Hà Nội đã chấp thuận theo thiết kế và tư vấn của các đơn vị nước ngoài mà Tổng Công ty Thiết bị điện Việt Nam thuê thiết kế là 32 m. Phương án này cũng được Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đồng ý.

UBND TP Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh này nhằm thực hiện 3 mục tiêu, gồm: Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc di dời, xây dựng mới trụ sở một số bộ, ngành, các cơ quan trung ương ra khu vực ngoại đô; thực hiện đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó phát triển mạng lưới du lịch tại khu vực trung tâm của Hà Nội trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị khu trung tâm, khu phố cũ, lựa chọn vị trí xây dựng hệ thống khách sạn 3 - 5 sao tại khu vực 4 quận nội thành cũ và phát huy giá trị sử dụng đất, phù hợp với chức năng sử dụng đất đã được xác định theo quy hoạch.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong