Hủy
Bất động sản

Làng Việt Kiều châu Âu lại "căng thẳng" vì tiền... lobby

Thứ Năm | 06/03/2014 14:17

Dự án làng Việt Kiều châu Âu nhiều lần xảy ra tranh chấp quanh những yêu cầu bắt khách hàng nộp tiền trái quy định, diện tích bị cắt xén.
 

Mới đây, phản ánh đến báo chí, hàng loạt khách mua nhà tại dự án Làng Việt kiều châu Âu tỏ ra rất bức xúc vì bị Chủ đầu tư yêu cầu đóng thêm tiền… lobby mới được "đẩy nhanh tiến độ" nhận nhà mà họ đã mua cách đây 7 năm.

Theo đó Pháp luật Việt Nam đưa tin, nhóm khách hàng do bà Quách Trần Hải Đường đại diện cho biết, năm 2007 họ làm đơn mua nhà tại dựa án Làng Việt kiều châu Âu (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty TSQ làm chủ đầu tư.

Sau 7 năm triển khai, mỗi người ít ra cũng đã nộp hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà nhà vẫn chưa thấy đâu.

Bên cạnh đó, diện tích các lô đất mà khách hàng mua sẽ bị điều chỉnh giảm từ 20 - 30m2 so với đơn mua bán nhà đã được hai bên ký vào năm 2007; đồng thời khách hàng phải nộp tiền lãi suất vì TSQ cho rằng khách hàng đã chậm nộp tiền đất. Trong khi đó, các khách hàng này khẳng định họ "chưa bao giờ chậm nộp tiền, cũng chưa bao giờ nhận được thông báo nào của TSQ về chậm nộp tiền đất".

Đặc biệt, nhóm khách hàng này cho biết, đại diện TSQ còn yêu cầu họ phải nộp "tiền lobby" nếu muốn nhận nhà sớm. Theo đó, mỗi mét vuông đất khách hàng phải đóng từ 1 - 2 triệu đồng để chủ đầu tư đi "vận động hành lang".

Nghiêm trọng hơn, trong tháng 1/2014, TSQ bất ngờ đăng tải thông tin bán các căn hộ mà chính chủ đầu tư này đã ký hợp đồng bán cho các khách hàng trước đó.

Vụ việc hiện vẫn chưa được giải quyết và nhóm khách hàng này cho biết, đang làm đơn tố giác gửi lên Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tranh cãi giữa chủ đầu tư Làng Việt kiều Châu Âu với khách hàng. Ngay từ khi dự án bắt đầu triển khai và rao bán đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Thậm chí có những lúc mâu thuẫn ở đây lên đến đỉnh điểm với chung một lý do là khách hàng bị chủ đầu tư "bắt ép".

Dự án chậm triển khai

Ngày 15/4/2010, theo thông tin trên tờ Vietnamnet, một trong những khách hàng đã đóng 70% tiền để mua Biệt thự song lập ở lô BT-2G (16B-6) tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu cho biết: "Trong năm 2007, có khoảng 30 khách hàng chúng tôi đã ký hợp đồng "Mua bán nhà ở" ở lô BT-2G (16B-6) với Công ty TSQ Việt Nam với giá trên Hóa đơn đỏ là 1,929 tỷ đồng. Tới tháng 10/2007, chúng tôi nhận được bản "Cam kết tiến độ bàn giao ngôi nhà cho khách hàng" do ông Đỗ Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TSQ Việt Nam ký tên, đóng dấu.

Trong Bản cam kết này, ông Đỗ Trường có khẳng định việc sẽ bàn giao ngôi nhà "Đúng như thời gian dự kiến trong điều 4.1.2 - Hợp đồng mua bán nhà ở" và "Nếu chậm quá 14 ngày so với thời gian bàn giao trên, Công ty TSQ Việt Nam cam kết trả lãi suất ngân hàng cho khách hàng đối với số tiền khách hàng đã nộp cho công ty".

Quá bức xúc vì bị bảo vệ chặn lại trước cổng,...
Khách hàng của Công ty TSQ Việt Nam đều cho rằng lãnh đạo công ty "trốn" (Ảnh C.Thanh)

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2008, khi chúng tôi tới xem nhà thì mới phát hiện ra là cả lô BT-2G (16B-6) vẫn chưa có căn biệt thự nào được khởi công xây dựng. Tìm đến Công ty TSQ để hỏi thì họ trả lời rằng "Do chưa được bàn giao đất nên chưa tiến hành xây dựng". Từ đó cho đến nay, lô đất BT-2G (16B-6) gần như vẫn nguyên trạng, chưa có bất cứ căn biệt thự nào mọc lên".

Trước đó, sáng ngày 10/4/2010, hơn 50 khách hàng đã ký hợp đồng "Mua bán nhà ở" tại Làng Việt kiều Châu Âu với Công ty TSQ Việt Nam đã có mặt tại trụ sở công ty này tại Khu đô thị Mỗ Lao, phường Văn Mỗ, quận Hà Đông với mong muốn sẽ nhận được những lời giải thích thỏa đáng về việc tính tiền trượt giá vật liệu xây dựng, tiến độ xây dựng của từng căn nhà trong dự án.
Tuy nhiên, trái ngược hẳn với mong muốn của họ, lãnh đạo Công ty TSQ Việt Nam đã cử hẳn một đội bảo vệ ra án ngữ trước cổng kèm theo lời tuyên bố: "Sẽ chỉ tiếp những khách hàng có giấy mời". Điều oái oăm là trong số hơn 50 khách hàng có mặt tại thời điểm đó, chỉ có chưa tới chục người nhận được giấy mời từ Công ty TSQ, số còn lại đều khẳng định "Chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo, văn bản mời làm việc nào của họ".

Mất hàng trăm triệu đồng vì mua nhà theo USD

Đầu tháng 8/2011, hơn 100 khách hàng của dự án làng Việt Kiều châu Âu (thuộc Khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư là Công ty TSQ Việt Nam với Cục thuế TP.Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước về việc chủ đầu tư ép khách hàng.

Chị Tô Thanh Hoa (một khách hàng) cho hay, chị mua một căn hộ ở làng Việt Kiều châu Âu rộng khoảng 70 m2 từ năm 2008, giá 950 USD mỗi m2 với mức quy đổi tại thời điểm đó là 17.816 đồng. Nay tỷ giá đã lên tới hơn 20.000 đồng mỗi đôla nên khách hàng phải chịu thiệt đơn thiệt kép. Thêm vào đó, trong trường hợp trả chậm tiến độ, khách hàng sẽ phải nộp tiền phạt với lãi suất lên tới 24% trong khi quy định của hợp đồng khoản quá hạn tính theo lãi suất cao nhất của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm thanh toán.

Một khu nhà liền kề dự án Làng Việt kiều Châu Âu. (Ảnh: VnEconomy)
"Thực tế, mức lãi suất cho vay cao nhất của Ngân hàng Ngoại thương trong quý 2 chỉ lên tới 22%. Công ty TSQ không phải là một tổ chức tín dụng nên không thể áp lãi suất cao tới 24%", chị Hoa chia sẻ.

Phúc đáp khách hàng, ông Đỗ Quân, Phó tổng giám đốc Công ty TSQ cho hay, các nguyên vật liệu như cáp dự ứng lực, sắt thép, cửa thang máy, thậm chí cả thiết kế đều do chủ đầu tư nhập khẩu từ nước ngoài hoặc mua của các nhà phân phối nhập khẩu. Ngoài ra, các mặt hàng trong nước như gạch, xi măng, nhân công cũng đã trượt giá 15% - 20%. Do đó việc dùng tỷ giá để chống rủi ro có lợi cho cả khách hàng và chủ đầu tư.

Giải thích về khoản lãi suất 24%, ông Quân cho hay, để giảm áp lực tài chính cho khách hàng, công ty đã giãn tiến độ đóng tiền và đi vay ngân hàng với lãi suất 22% - 24% mỗi năm. "Do đó, tiền phạt nộp chậm là công ty đã tính mức lãi công đi vay cho khách hàng", ông Quân khẳng định.

TSQ có dấu hiệu chiếm dụng vốn khách hàng?

Đại diện khách hàng, chị Thoa còn "tố" thêm một điều nữa mà chủ đầu tư đã vi phạm, đó là tính đến cuối quý 2/2011, bên mua đã thanh toán đủ 90% tổng giá trị hợp đồng bán căn hộ. Trong khi đó, tháng 3/2010, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi các doanh nghiệp xây dựng hướng dẫn việc huy động vốn và bán nhà tại các khu đô thị mới. Bộ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện huy động vốn phù hợp với tiến độ đầu tư xây dựng, nhưng tổng số tiền trước khi bàn giao căn hộ không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng. Vậy mà đến nay, khách hàng vẫn chưa được bàn giao căn hộ mà đã phải đóng đến 90% giá trị hợp đồng.

Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Từ đây, các khách hàng mua căn hộ cho rằng, Công ty TSQ Việt Nam đã vi phạm quy định về tỷ lệ huy động vốn và có dấu hiệu của sự chiếm dụng vốn trái phép.

TSQ cho rằng việc khách hàng "tố" họ "chiếm dụng vốn" là không có căn cứ và đang vi phạm các quy định của pháp luật về việc vu khống, làm mất uy tín của Cty TSQ.

Trong văn bản trả lời khách hàng, phía TSQ luôn khẳng định, Cty này "chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào của hợp đồng đã ký kết, các điều khoản của hợp đồng không vi phạm bất cứ quy định nào của pháp luật Việt Nam".

Công ty TSQ Việt Nam, có trụ sở tại: TTTM Machinco 1 - P 502 Số 10 Trần Phú - TP Hà Đông - Hà Tây. Công ty TSQ Việt Nam là thành viên của tập đoàn tài chính TSQ.

Dự án làng Việt Kiều châu Âu có quy mô diện tích 12,8 ha. Bao gồm quần thể 257 biệt thự đơn lập, biệt thự song lập với diện tích 250m2, 300m2, 500m2, 1000m2. Với 45 mẫu biệt thự khác nhau, kiểu dáng kiến trúc Pháp hiện đại vừa đảm bảo bền vững vẻ đẹp kiến trúc với thời gian vừa sang trọng nhưng tiện dụng, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của người sử dụng.
Bên cạnh đó, khu nhà liền kề được thiết kế theo từng nhóm kiến trúc 8 căn nhà tránh sự đơn điệu của hiệu ứng nhà ống. Với diện tích 70 - 90m2 nhưng được thiết kế hợp lý tạo ra diện tích sử dụng lớn, tiện lợi 200 - 250m2.

Tổng tiền đầu tư dự án là 59.000.000 USD. Thời gian thực hiện dự án từ quý II/2007.

Nguồn NDH.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO