Hủy
Bất động sản

Môi trường lãi suất thấp tạo điều kiện thuận lợi cho ngành bất động sản

Phạm Vũ Thứ Hai | 20/09/2021 11:40

Hình ảnh dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: HDC.

Về dài hạn, kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỉ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác.
 

Theo khảo sát của phòng phân tích theo khảo sát của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) mặt bằng lãi suất vẫn đang được duy trì thấp nhất trong những năm gần đây với lãi suất cho vay mua nhà đang quanh mức 8% - 9%.

Với việc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Agriseco Research kỳ vọng các chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa vẫn sẽ được duy trì trong giai đoạn tới để hỗ trợ nền kinh tế. Dự báo lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp và có thể giảm nhẹ, là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản sôi động. Về dài hạn, kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỉ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác.

Ngoài ra, Agriseco Research còn đánh giá đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm khi các "đầu kéo" khác là tiêu dùng đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh, tình trạng nhập siêu tiếp tục diễn ra các tháng gần đây.

Kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỉ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác. Ảnh: Agriseco Research.
Kênh bất động sản luôn chứng tỏ là kênh đầu tư hấp dẫn với tỉ suất sinh lời khá tốt so với các kênh khác. Ảnh: Agriseco Research.

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đều đã ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án với mục tiêu hoàn thành tối thiểu đạt 90-95% kế hoạch cho tới cuối năm.

Agriseco Research đánh giá đây là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai một dự án hạ tầng giao thông có thể làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất tại các khu vực hưởng lợi lân cận, thị trường ngày càng có xu hướng ly tâm khỏi lõi trung tâm ra các vùng ven.

 

Các tỉnh thành hưởng lợi đã chứng kiến giá đất tăng ít nhất 3-6% so với đầu năm: Hà Nội, TP. HCM, Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai. Các dự án nổi bật thời gian tới bao gồm: Vinhomes Cổ Loa nhờ dự án Cầu Tứ Liên - Hà Nội, Vinhomes Grand Park và Khang Điền Clarita nhờ quy hoạch TP. Thủ Đức, tổ hợp Aqua của Novaland nhờ sân bay Long Thành và cao tốc Dầu Giây, các dự án tại Vũng Tàu của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (mã HDC) và tại Đồng Nai của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG).

Agriseco Research đánh giá triển vọng chung của ngành bất động sản sẽ được duy trì tích cực trong trung và dài hạn dựa trên bất động sản vẫn là kênh đầu tư phù hợp với khẩu vị của đại đa số nhà đầu tư Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp có quỹ đất dự án lớn, khả năng triển khai dự án tốt sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn. Ngoài ra, yếu tố vĩ mô tạo điều kiện thuận lợi cho ngành khi phát triển cơ sở hạ tầng là mục tiêu chủ yếu của giai đoạn 2021 - 2025 tầm nhìn tới năm 2030.

Cơ hội của cổ phiếu nhóm ngành bất động sản sẽ có sự phân hóa trong thời gian tới khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá đáng kể trong thời gian qua. Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng về quỹ đất và pháp lý dự án tốt, có bảng cân đối kế toán tài chính lành mạnh, ít gánh nặng nợ vay, sở hữu các dự án được hưởng lợi trực tiếp từ các tuyến hạ tầng trọng điểm.

Tiền đồng vẫn giữ xu hướng mạnh lên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới