Hủy
Bất động sản

Nhà đầu tư nội, ngoại đua rót tiền mua lại dự án

Thứ Sáu | 09/05/2014 12:23

Sự kiện nhà đầu tư Hàn Quốc công bố rót gần 1 tỷ USD vào 14 dự án nhà giá rẻ đang làm nóng thị trường bất động sản.
 

Ngày 8/5, ông Kim Kyoo Chul, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Tổ chức nhàQuốc gia (N.H.O) cho biết doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào 14 dự án nhà ở tại thị trường bất độngsản Việt Nam với tổng quỹ đất 230 ha, tổng mức đầu tư 20.612 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD. Cácdự án tập trung ở những đô thị lớn gồm TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ngãi, An Giang.N.H.O là Công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần TAG và Công ty NHHH NIBC Investment.

Ông Kim Kyoo Chul cho hay, tất cả các dự án này đều có tên thương mại đầu tiên làFirst Home và nhắm đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền với nhiều loại hình: chung cư, nhà phố, nhà ởxã hội, trung tâm thương mại... Trong đó, khu phức hợp First Home Bình Chánh (TP HCM) có quỹ đấtlớn nhất, rộng 79ha và có tổng mức đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng.

s
Dự án First Home Thạnh Lộc, quận 12.

"N.H.O sẽ tung ra thị trường dự án đầu tiên là First Home quận 12 vào cuối quýII/2015 có giá gần 400 triệu đồng một căn, tức 9 triệu đồng mỗi m2. Đây cũng là cam kết của chúngtôi với Bộ Xây dựng về việc gia nhập thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại ViệtNam", ông Kim Kyoo Chul nói.

Ông Kim Kyoo Chul tiết lộ, với kinh nghiệm làm việc tại nhiều thị trường khácnhau, ông có dịp tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư quốc tế và nhận thấy họ rất quan tâm đến thị trườngViệt Nam. Nguyên nhân họ chưa tiếp cận thị trường này một cách nghiêm túc vì Việt Nam có quá ít cácdự án phù hợp với nhu cầu thật của thị trường. "Với dân số trẻ và hầu hết đều chưa có nhà, tôi tinrằng Việt Nam là thị trường nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn đáng để đầu tư", ông đánh giá.

Trước N.H.O, một nhà đầu tư trong nước cũng đã gây ấn tượng là Tập đoàn Novalandkhi công bố mua lại và hợp tác đầu tư 3 dự án trong tháng 2/2014 với tổng vốn hơn 3.000 tỷđồng.

Khu Centre dự án Sunrise City vừa được cất nóc.
Khu Centre dự án Sunrise City vừa được cất nóc.

Ngày 8/5, tại buổi lễ cất nóc khu Centre dự án Sunrise City, ông Phan Thành Huy,Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết sau hơn 2 tháng công bố, trong số 3 dự án công ty mua lại,dự án Galaxy 9 (Q.4) đã bán được gần 200 căn hộ, Lexington (Q.2) bán gần 500 căn hộ. Riêng dự ánSunrise City, tính đến thời điểm này đã bán gần 1.600 căn hộ trên tổng số 2.200 căn. Hiện công tycũng đang xúc tiến mua lại nhiều dự án ở khu trung tâm TP HCM.

Theo ông Phan Thành Huy, hiện Novaland đã cơ bản hoàn tất đầu tư vào dự ánSunrise City khi xây xong khu South, cất nóc Central, đang xây dựng khu North. Dự án này khởi độnglúc thị trường đang nóng, trải qua giai đoạn đóng băng, khó khăn nhất, hiện đang kết thúc ở một chukỳ mới - thị trường hồi phục. Từ dự án này, Tập đoàn Novaland đã rút ra nhiều bài học về phát triểndự án, xây dựng, tái cấu trúc, bán hàng, nhân sự, huy động vốn... nên mạnh dạn mua lại các dự án đểtiếp tục đưa sản phẩm ra thị trường.

Đánh giá về tuyên bố mua lại và đầu tư vào 14 dự án bất động sản của N.H.O, Giámđốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng cần chờ xem thực tế sẽ phản ánh bản chất của cácthương vụ. Chuyên gia này đánh giá, M&A chỉ là hình thức, khi sản phẩm ra lò mới là lúc nhìn rõnội dung.

"Tôi không cho rằng khối ngoại sẽ lấn lướt khối nội khi gia nhập bất động sảnViệt Nam. Ở thị trường đặc thù này, doanh nghiệp trong nước nắm giữ rất nhiều lợi thế về quỹ đất,pháp lý, văn hóa và thị hiếu tiêu dùng. Vì vậy, sự xuất hiện của khối ngoại là tín hiệu tích cực",ông Nghĩa nhấn mạnh.

Lãnh đạo N.H.O cho biết, tham vọng của doanh nghiệp là cung ứng ra thị trường100.000 căn nhà cho thị phần giá rẻ trong 10 năm tới. Riêng 14 dự án đang triển khai có tổng số25.000 căn dự kiến hoàn thành trong các năm 2015-2018. Các dự án First Home tại An Giang, BìnhDương, quận 9 (TP HCM) và Hà Nội sẽ lần lượt được khởi công trong năm 2014. Nguồn vốn của N.H.Ođược sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư Hàn Quốc và Singapore.

Còn đại diện của Novaland cho biết, từ đầu năm tới nay đã có khoảng gần 10.000khách hàng tìm hiểu các dự án, mua căn hộ. Mục tiêu của Tập đoàn năm nay bán 3.000 căn hộ, thu vềkhoảng 6.000 tỷ đồng.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO