Hủy
Bất động sản

Những thị trường BĐS thăng trầm nhất thế giới năm 2014

Chủ Nhật | 22/02/2015 07:58

Trong khi giá nhà tại Ireland tăng trung bình 15% thì giá nhà tại Hy Lạp lại giảm 7,7% trong năm qua.
 

Cũng giống như nền kinh tế chung, thị trường bất động sản thế giới năm qua chứng kiến những mảng sáng, tối trái ngược nhau. Trong khi có những thị trường đạt mức tăng trưởng 2 con số, thì cũng có thị trường sụt giảm khá mạnh. 

Đầu tư Bất động sản điểm qua 5 thị trường bất động sản có mức giá tăng mạnh nhất và 5 thị trường có mức giá giảm mạnh nhất năm 2014.

5 thị trường bất động sản có giá tăng mạnh nhất

1. Ireland (+15%)

 

Theo Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Knight Frank, Ireland chính là thị trường bất động sản có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm qua. Giá nhà đất tại Ireland tăng trung bình 15%, song vẫn thấp hơn giai đoạn tăng trưởng đỉnh cao 39% hồi năm 2007. Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới bất động sản tại Dublin sau khi thị trường này bắt đầu phục hồi kể từ năm 2012.

2. Dubai (+12,5%)

 

Thành phố Dubai đồng thời là 1 trong 7 tiểu vương quốc của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ghi nhận tốc độ tăng trưởng thị trường bất động sản 2 con số, lên tới 12,5% trong năm 2014. Tuy nhiên, Knight Frank dự báo, lượng giao dịch các căn hộ trong phân khúc hạng sang của Dubai khó có thể tăng ấn tượng trong năm 2015.

3. Vương quốc Anh (+10,5%)

 

 Vương quốc Anh chính là thị trường bất động sản có tốc độ tăng trưởng cao thứ 3 thế giới năm 2014, khi giá nhà đất tại đây tăng trung bình 10,5%. Tuy nhiên, mức tăng này đang có xu hướng chậm lại và Knight Frank dự báo, giá các khu căn hộ cao cấp tại London có thể không tăng trưởng trong năm 2015.

4. Estonia (+10%)

 

 Cơn sốt bùng nổ nhà đất tại quốc gia Đông Âu Estonia khởi động kể từ đầu năm 2014 với giá nhà đất tăng trung bình 10%. Dự báo, giá nhà tại Thủ đô Tallinn sẽ còn tăng trong năm 2015 khi có không ít người Nga đổ xô tới Estonia để đầu tư bất động sản, nếu những bất ổn chính trị và tài chính còn tiếp diễn ở Nga.

5. Đài Loan (+9,7%)

 

 Giá nhà đất vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) tăng trung bình 9,7% năm 2014. Global Property Guide ước tính, căn hộ tại Đài Bắc có giá trung bình tới 7.112 USD/m2, khiến thủ phủ của Đài Loan là thành phố có giá nhà đất đắt đỏ thứ 18 trên thế giới.

5 thị trường bất động sản có giá giảm mạnh nhất

1. Hy Lạp (-7,7%)

 

 Sau 6 năm suy thoái, thị trường nhà đất Hy Lạp vẫn chưa tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm”. Giá nhà tại nước này giảm trung bình 7,7% trong năm qua, dù tốc độ tụt dốc đã chậm lại. Theo Knight Frank, Hy Lạp chính là thị trường bất động sản “trầm lắng” nhất thế giới năm 2014.

2. Singapore (-3,3%)

 

 Việc tăng thuế bất động sản đã ảnh hưởng đáng kể tới thị trường nhà đất Singapore, kéo giá nhà đất sụt giảm 3,3%. Knight Frank dự báo, lượng giao dịch nhà đất tại Singapore sẽ tiếp tục suy giảm trong vài tháng tới, do các nhà đầu tư chờ đợi các biện pháp kích cầu bất động sản trở lại của chính phủ.

3. Tây Ban Nha (-2,7%)

 

Kinh tế Tây Ban Nha đang phục hồi sau giai đoạn suy thoái, song thị trường bất động sản nước này vẫn sụt giảm trung bình 2,7% năm 2014. Tuy nhiên, theo Knight Frank, phân khúc căn hộ hạng sang ở Thủ đô Madrid lại ghi nhận tốc độ tăng trưởng tới 6,4% trong quý III/2014.

4. Ba Lan (-2,4%)

 

Ba Lan ghi nhận mức giảm giá bất động sản của nước này khoảng 2,4% trong năm 2014. Tập đoàn tư vấn bất động sản Savills dự báo, hoạt động cho thuê nhà và căn hộ ở Thủ đô Warsaw sẽ tiếp tục sụt giảm trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, do nguồn cung vượt nhu cầu.

5. Trung Quốc (-1,2%)

 

Giá nhà đất tại Trung Quốc đã giảm trung bình 1,2% năm 2014, trong đó tốc độ sụt giảm đáng kể diễn ra trong nửa cuối năm. Thành phố chứng kiến giá bất động sản suy giảm mạnh nhất là Thẩm Dương và Hàng Châu (trụ sở Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma).

Nguồn Đầu tư chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật