Hủy
Bất động sản

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?

Duyên Hà Thứ Tư | 19/02/2020 11:26

Ảnh: reatime.vn

Đất nền, chung cư, nhà phố được xem là 3 kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư vốn mỏng khi khả năng sinh lời cao và ít rủi ro.
 

Đầu tư nhà phố cho thuê

Trong khi nguồn cung khan hiếm, việc thuê nhà rồi cho thuê lại là hướng đi của nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, ít rủi ro mà lợi nhuận vẫn đều đặn.

Thường xuyên tìm kiếm nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Nguyễn Văn Dũng (quận Thủ Đức, Tp HCM) cho biết, hình thức đầu tư này đang phát triển rất mạnh do nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng. “Nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm”, anh Dũng nói.

Dẫn ví vụ cụ thể, anh Dũng chia sẻ, “thuê một căn nhà nguyên căn 3 tầng lầu với giá khoảng 12 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng để sửa sang, chia nhỏ lại thành 7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá từ 3 – 3,5 triệu đồng thì một tháng tôi thu được từ 21 – 24 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng, tôi kiếm được 9 – 12 triệu đồng. Chỉ cần khoảng 3 tháng là có thể lấy lại vốn sửa nhà”, anh Dũng nói.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đây là một mô hình thông minh về tài chính, dư địa thị trường còn lớn và đúng nhu cầu thực dành cho những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. “Có thể thấy từ năm 2015 thị trường bất động sản cho thuê, đặc biệt là mô hình thuê và cho thuê lại tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội bùng nổ…”, ông Chánh đánh giá.

 

Đất nền

Mặc dù là phân khúc có nhiều biến động trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia bất động sản cho biết, trên thực tế, nhu cầu của nhà đầu tư với phân khúc này vẫn rất lớn.

 “Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, ông Khương nhấn mạnh.

Nhu cầu lớn, khiến giá đất nền cũng có nhiều biến động trong thời gian qua. Nếu trong giai đoạn 2017 – 2018, giá đất nền rao bán ở các thành phố tăng trung bình 15 – 20% thì trong năm 2019, giá rao bán đã tăng 30%, thậm chí một số khu vực còn có mức tăng cao hơn.

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, tính thanh khoản của đất nền cao hơn nhiều so với nhà phố, đặc biệt tại các vị trí đang hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Khả năng rớt giá của đất nền là khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Thông thường, giá đất nền sẽ bị tác động của các quảng cáo thổi giá, từ đó làm giá bất động sản này bị đội lên nhiều hơn so với giá trị thực tế, hơn cả chung cư và nhà phố. Tuy nhiên, nếu đất nền có sổ đỏ, khi đầu tư, ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 - 60%, có lúc lên đến 70%, nên khi khi bán lại, tính thanh khoản cũng cao hơn.

Căn hộ chung cư

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường. Nguyên nhân là do, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển nguyên Tổng Giám đốc CEN Land cho rằng, nếu nhà đầu tư biết tìm kiếm thì căn hộ chung cư vẫn có khả năng sinh lời cao do nhu cầu thực lớn

Theo ông Tuyển, điểm đặc biệt của thị trường bất động sản trong giai đoạn này là giữa hai thị trường thứ cấp và sơ cấp đang có sự chênh lệch giá rất rõ ràng. Điển hình như, tại Hà Nội, có những dự án mới rao bán từ 80 – 100 triệu/m2. Tuy nhiên, cũng tại khu vực này, nhà đầu tư có thể mua được một căn hộ cao cấp khác đã qua sử dụng chỉ với giá 30 - 40 triệu đồng/m2. Sự chênh lệch này đưa đến cơ hội tuyệt vời cho những nhà đầu tư khai thác thị trường thứ cấp.

Cùng với đó, ông Tuyển lưu ý thêm, các thành phố lớn như Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu... thanh khoản chung cư vẫn rất tốt.

Nguyên nhân vì các tỉnh này gần đây đang phát triển rất mạnh, tỉ lệ di dân cơ học lớn, quỹ đất đô thị hạn chế, giá đất đã tăng cao, dân số trẻ nhiều. Có thể nói 2020 sẽ là năm của loại hình này.

►Giao dịch giảm, giá nhà đất vẫn bị bơm lên cao, nguy cơ thị trường đóng băng

Lãi đậm từ cho thuê nhà người khác

Sốt đất nền cục bộ, tái xuất dự án ma trong đầu năm 2020


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong