Hủy
Bất động sản

Giao dịch giảm, giá nhà đất vẫn bị bơm lên cao, nguy cơ thị trường đóng băng

Hà Linh Thứ Ba | 18/02/2020 10:51

Ảnh: Theleader.vn

Mặc dù tỷ lệ giao dịch trong 2 tháng đầu năm có xu hướng giảm mạnh, song giá nhà đất tại TP.HCM vẫn bị đẩy lên ở mức cao.
 

Giao dịch giảm, giá nhà bị "thổi" lên cao

Dữ liệu nghiên cứu của kênh thông tin Batdongsan.com.vn ghi nhận, trong 2 tháng đầu năm 2020, giao dịch bất động sản giảm mạnh. Cụ thể, trong tháng 1/2020, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản giảm 21%, nhu cầu tìm kiếm cũng giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại khu vực phía Nam, tỷ lệ quan tâm tới thị trường bất động sản giảm gần 30%, đặc biệt phân khúc đất nền, biệt thự giảm mạnh từ 20 – 40% so với cùng kỳ. Nhu cầu tìm kiếm của người mua bất động sản giảm mạnh đến 16,6% so với thời điểm này năm 2019.

Đáng chú ý, trong khi lượng giao dịch sụt giảm, giá nhà đất tại TP.HCM vẫn neo ở mức cao. Số liệu thống kê cho thấy, chỉ mới qua 1 tháng sau Tết, giá bán trung bình căn hộ tại TP.HCM đã tăng thêm hơn 1,6%.

 

Thống kê của Bộ Xây dựng, trong năm 2019, thị trường bất động sản cả nước chỉ đạt khoảng 83.136 giao dịch (giảm 26,1% so với năm 2018), trong đó giảm mạnh nhất là bất động sản nghỉ dưỡng khi chỉ có 6.280 giao dịch (giảm khoảng 20% với năm 2018) nhưng giá bán căn hộ vẫn tăng. Tại TP.HCM, số liệu báo cáo của riêng HoREA cho thấy, giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM tăng khoảng 15 - 20% so với cùng kỳ. Cá biệt có dự án tại khu Đông mức giá bán căn hộ tăng tới 39%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện nay, đang có một thực tế là nhiều chủ đầu tư, giới đầu nậu lợi dụng tình trạng khan hàng để đục nước béo cò, thổi giá, đẩy giá kiếm lợi. Cách làm này sẽ khiến thị trường phát triển không bền vững vì những doanh nghiệp làm ăn chụp giật như vậy sẽ bị tẩy chay.

 

Trước đó, báo cáo của Vietnam Report cho rằng, giá bất động sản đã vượt quá xa mức thu nhập bình quân đầu người. Cụ thể, chỉ trong vòng vài năm, trong khi mức tăng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 7 – 8% thì mặt bằng giá bất động sản đã tăng lên 50%, có nơi 100%, thậm chí 200%.

 “Rõ ràng mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong giai đoạn này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Giá nhà tiếp tục tăng, nguy cơ thị trường đóng băng

Dù vậy, qua khảo sát, hàng loạt dự án trên địa bàn TP.HCM đều ghi nhận mức tăng từ 15 – 30%, cá biệt có dự án tăng tới 70%. Cụ thể, một dự án chung cư cao cấp trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, mặc dù chưa triển khai nhưng đã được rao bán với giá 120 triệu/m2. Trước đó, năm 2019, các dự án trên tuyến đường này đều được bán với mức giá 65 – 70 triệu đồng/m2.

Không chỉ chung cư, phân khúc nhà liền thổ cũng có mức tăng mạnh. Tại khu vực Long Trường, Long Phước, quận 9, các nền đất diện tích khoảng 50m2 đang được chào bán với mức giá từ 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng gần 300 - 500 triệu/nền so với đầu năm 2019.

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2020 thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đối diện nhiều thách thức. Việc rà soát pháp lý khiến các dự án bị “ách tắc, đứng hình”, nguồn cung khan hiếm làm cho giá nhà đất bị đẩy lên cao. Đồng thời, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì chi phí vốn đội lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng tăng và đặc biệt là bị mất cơ hội kinh doanh.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group bày tỏ lo ngại, nếu không có dự án mới, nguồn cung không được khơi thông, thì nguy cơ giá nhà đất sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Cùng với đó, khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024 được ban hành với mức tăng cao kéo theo mặt bằng giá của thị trường cũng tăng nhanh. Điều này khiến các doanh nghiệp sẽ khó hơn trong việc tiếp cận đất đai và khó giải phóng mặt bằng. “Dự báo trong vài năm tới, khi giá nhà đất đã vượt lên quá xa so với thực tế, nguy cơ đóng băng có thể sẽ hiện ra trước mắt“, ông Phúc cảnh báo.

►Vietnam Report: Giá bất động sản đã bị bơm lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế

Giá bất động sản tăng cao, nhà đầu tư có nên mua vào trong năm 2020?

Hưởng lợi kép, giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục leo thang


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong