Hủy
CEO

Nhà đầu tư Masayoshi Son đang toan tính gì sau các thương vụ tỉ đô

Phùng Mỹ Thứ Tư | 16/09/2020 11:31

Nhà đầu tư Masayoshi Son của SoftBank đã làm chao đảo các đối thủ với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của mình và thay đổi cuộc chơi đầu tư khởi nghiệp. Nguồn ảnh: AFP.

Sau các thương vụ trị giá hơn 90 tỉ USD, nhà đầu tư công nghệ Masayoshi Son đang ở vị trí thuận lợi để kiếm nhiều tiền hơn.
 

Theo The Wall Street Journal, trong 6 tháng qua, nhà đầu tư công nghệ SoftBank Group Corp đã ký hợp đồng trị giá hơn 90 tỉ USD bán một số cổ phần trị giá nhất mà họ đang nắm giữ, gần đây nhất là hãng thiết kế chip Arm Holdings của Anh. Câu hỏi đặt ra là Tập đoàn Nhật sẽ làm gì với số tiền đó? 

Trước đây, SoftBank từng cam kết chi khoảng một nửa số tiền thu được từ bán tài sản để mua lại cổ phiếu và trả bớt nợ. Đồng thời, công ty này cho biết họ cần thêm nhiều tiền mặt để củng cố bảng cân đối kế toán trong những lúc bất ổn.

Tuy nhiên, với xu hướng đầu tư của SoftBank cũng như sự táo bạo của nhà sáng lập Masayoshi Son, các nhà phân tích và giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về những thương vụ sắp tới của công ty này. 

Trong đó, một số dự đoán cho rằng SoftBank sẽ tiếp tục rót tiền vào các công ty khởi nghiệp công nghệ hoặc đưa SoftBank trở thành công ty tư nhân với một thương vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất lịch sử.

 

Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, SoftBank sẽ cân nhắc sử dụng tiền dư thừa để đầu tư thêm cũng như mua lại cổ phiếu. Nhưng có lẽ cho đến lúc đó, Softbank sẽ tiếp tục giữ lượng tiền mặt lớn phòng trường hợp các đợt lây nhiễm mới bùng phát. 

Giá cổ phiếu SoftBank Group tăng 9% trên sàn chứng khoán Tokyo trong phiên giao dịch ngày 14.9 sau tuyên bố bán hãng chip Arm Holdings cho Nvidia Corp. Đây là thương vụ lập kỷ lục về quy mô và giá trị nợ vay, do đó sẽ khó hoàn tất bởi còn rất nhiều quy trình cần xem xét. Vì vậy, thương vụ này có thể kéo dài hơn một năm và còn tùy thuộc vào việc các chủ nợ có chịu chấp nhận một thương vụ rủi ro lớn như vậy hay không. 

Khoản đầu tư vào công ty chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ là một thất bại khiến cổ phiếu SoftBank lao dốc. Nguồn ảnh: City AM.
Khoản đầu tư vào công ty chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ là một thất bại khiến cổ phiếu SoftBank lao dốc. Nguồn ảnh: City AM.

Khối tiền mặt thu về sau 6 tháng là một thành tựu lớn đối với SoftBank khi mà chỉ nửa năm trước công ty này vẫn còn vật lộn bởi giá cổ phiếu lao dốc tự do và giảm hàng tỉ USD giá trị của các khoản đầu tư thất bại.

Quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỉ USD của SoftBank cũng rơi vào tình trạng thua lỗ. Khi đó, nhà đầu tư Masayoshi Son cam kết sẽ xoay chuyển tình thế bằng cách bán bớt cổ phần của SoftBank tại các hãng công nghệ như Alibaba và dùng tiền để mua lại cổ phiếu công ty, đồng thời trả bớt nợ. 

Công ty Arm ban đầu không phải là lựa chọn bán đi bởi SoftBank từng cân nhắc việc tái niêm yết công ty này vào năm 2023. Đây là công ty được SoftBank mua với giá 32 tỉ USD vào năm 2016. Cùng với thương vụ bán Arm, hiện SoftBank đã công bố bán số tài sản trị giá gần 93,6 tỉ USD. 

Tuy nhiên, công ty này chưa thu về toàn bộ số tiền đó và không phải tất cả đều được trả bằng tiền mặt. Nếu thương vụ bán Arm thành công, SoftBank và Vision Fund sẽ thu về 15 tỉ USD USD tiền mặt và 21,5 tỉ USD bằng cổ phiếu Nvidia. SoftBank hiện sở hữu 75% cổ phần Arm và  Vision Fund nắm giữ 25% còn lại. 

Mới đây, SoftBank cũng đề nghị bán một phần mảng điện thoại di động tại Nhật với giá 11,6 tỉ USD. Thương vụ này sẽ giúp công ty tăng quỹ tiền mặt để ứng phó với đại dịch. Ngoài ra, một khoản tiền lớn trị giá 42 tỉ USD từ việc bán cổ phần tại các công ty như Alibaba và hãng viễn thông T-Mobile US cũng được SoftBank dùng để mua lại cổ phiếu và trả nợ. 

Theo các nhà phân tích, SoftBank có thể dùng khối tiền mặt hàng tỉ USD để tiếp tục rót vào các startup công nghệ như từng làm với Vision Fund. Cuối năm ngoái, SoftBank đã lập một quỹ Vision Fund thứ hai và đến nay đã thực hiện 7 thương vụ đầu tư với tổng số tiền khoảng 2 tỉ USD.

Các nhà phân tích và đầu tư dự đoán, công ty này có thể chi tiền để mua lại cổ phiếu nhằm giành thêm quyền kiểm soát. Theo giới quan sát, lãi suất tại Nhật đang ở mức thấp, khiến chi phí lãi vay giảm sâu. Do đó, hiện có rất nhiều quỹ đầu tư cổ phần và nhà đầu tư dồi dào tiền mặt đang tìm kiếm nơi để xuống tiền.

Nhà đầu tư 62 tuổi Masayoshi Sonđã thực hiện hàng trăm khoản đầu tư kể từ khi thành lập SoftBank vào năm 1981. Trong thời kỳ bong bóng dot-com, ông đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới. Là người dày dạn kinh nghiệm, ông Son chưa bao giờ ngại vay tiền để đầu tư. 

Hồi 2013, SoftBank đã vay nợ gấp 5 lần vốn trong thương vụ mua lại công ty di động Sprint của Mỹ. Đầu năm nay, SoftBank đã bán Sprint cho đối thủ T-​Mobile và sau đó thoái gần hết cổ phần tại công ty sau sáp nhập. Đây là một phần trong kế hoạch bán tài sản của công ty Nhật.

Cổ phiếu SoftBank đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị tài sản, ước tính trị giá khoảng 259 tỉ USD vào giữa tháng 8. Do đó, việc SoftBank trở thành công ty tư nhân được đánh giá là tương đối hấp dẫn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, ông Son có thể không muốn nhượng lại nhiều quyền kiểm soát trong công ty cổ phần tư nhân. Hơn nữa, bản thân ông gây chú ý khi là Giám đốc một công ty niêm yết đại chúng, chứ không phải một công ty cổ phần tư nhân.

Có thể bạn quan tâm:

► Nợ gia tăng là vấn đề rất nghiêm trọng mà các chính phủ phải đối mặt trong thập kỷ tới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới