Hủy
Chứng khoán

Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận sơ bộ, thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt

Vũ Hoài Thứ Bảy | 12/10/2019 13:00

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Nguồn: Maxi-forex.com

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên giao dịch thứ Sáu (11/10) sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại...

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên giao dịch thứ Sáu (11/10) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ của một thỏa thuận thương mại trọng yếu, làm hoãn động thái tăng thuế, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.

Các chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 319,92 điểm, tương đương 1,2% đóng cửa ở mức 26.816,59. Trong đó, dẫn đầu là cổ phiếu của Apple, đạt được mức tăng cao nhất từ trước đến nay. 

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Nguồn: Investing.com
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Nguồn: Investing.com

Các chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, đóng cửa tại mức 2.970,27, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,3%, đóng cửa tại mức 8.057,04. 

Sự tăng điểm trong những phiên cuối tuần qua đã chấm dứt đà giảm điểm của chỉ số Dow và S&P 500 trong 3 tuần liên tiếp. Tổng kết tuần (07-11/10), chỉ số Dow và S&P 500 tăng lần lượt 0,9% và 0,6% trong tuần. Nasdaq kết thúc tuần với mức tăng 0,9%.

Tổng thống Trump tweet rằng “những điều tốt đẹp” đã diễn ra trong cuộc đàm phán song phương. Nguồn: CNBC
Tổng thống Trump tweet rằng “những điều tốt đẹp” đã diễn ra trong cuộc đàm phán thương mại song phương. Nguồn: CNBC

Sau cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên rằng giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được công bố trong 3 tuần tới. Các chỉ số chứng khoán chính đã tăng vọt trong phiên sau chia sẻ này của ông. Trong đó, đáng kể nhất là chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm.

Là một phần của giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua 40-50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tổng thống Trump cũng cho biết thỏa thuận bao gồm các về các vấn đề ngoại hối với Trung Quốc. Đổi lại, Đổi lại, Mỹ đồng ý hoãn nâng thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày thứ Ba tới (15/10).

Diễn biến củ Dow Jones qua các cột mốc quan trọng về trong cuộc thương chiến Mỹ -Trung. Nguồn: CNBC
Diễn biến củ Dow Jones qua các cột mốc quan trọng về trong cuộc thương chiến Mỹ -Trung. Nguồn: CNBC

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận “gần như hoàn chỉnh” về vấn đề tiền tệ và dịch vụ tài chính. Giai đoạn hai của thỏa thuận sẽ bắt đầu “gần như ngay lập tức”, sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký kết, ông Trump cho biết.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn một năm. Trong thời gian đó, Mỹ áp thuế hàng tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng những chính sách thuế của riêng mình. Những điều này làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Michael Geraghty, Chiến lược gia cổ phần tại Cornerstone Capital cho hay, các nhà đầu tư đã mong chờ những tin tức tích cực về đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, tuy nhiên họ vẫn còn thận trọng vì những thỏa thuận đạt được là rất hạn chế.

Theo CNBC

Thị trường chứng khoán chiều 11/10: Dòng tiền lan tỏa đến hầu hết nhóm ngành

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật