Hủy
Công Nghệ

Bất chấp biến động, Bitcoin có thể đạt tổng giá trị 1.000 tỷ USD?

Thứ Tư | 12/07/2017 10:51

Giá trị tiền ảo biến động mạnh là điều bình thường vì chúng ta vẫn chưa tìm ra giá trị thực cho loại tài sản này.
 

Một số chuyên gia đã nói với CNBC rằng các nhà đầu tư không nên lo ngại về sự biến động giá cả của các loại tiền ảo (còn gọi là tiền mật mã) như bitcoin và ethereum vì các tài sản kỹ thuật số này vẫn còn rất mới và mang lại lợi nhuận gần như vô song.

Hôm thứ Ba, giá của ethereum đã giảm xuống dưới 200 USD lần đầu tiên kể từ ngày 30/5. Giá của loại tiền ảo này đã giảm hơn 50% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là trên 400 USD vào đầu tháng 6. Trước đó vào tháng 5, một đợt điều chỉnh giá bitcoin đã khiến đồng tiền này mất đi gần 4 tỷ USD giá trị thị trường.

Bobby Lee, Tổng giám đốc sàn giao dịch BTCC tại Trung Quốc, nói với CNBC rằng giá tiền ảo biến động là điều bình thường vì chúng ta vẫn chưa tìm ra giá trị thực cho các loại tài sản này.

"Đó không phải là vấn đề," ông Lee nói bên lề hội nghị Rise tại Hồng Kông. "Sự biến động là điều tự nhiên đối với một loại tài sản còn quá mới. Chúng ta chưa tìm ra mức giá đúng cho tiền ảo."

Ông Lee giải thích rằng khi người ta vẫn còn chưa khám phá ra giá trị đích thực của một tài sản như bitcoin, họ sẽ có xu hướng mua bán chúng ở một mức giá chiết khấu nhất định, trước khi thị trường nhận ra rằng nó có thể có giá trị hơn và sau đó giá bắt đầu tăng lên.

Các loại tiền ảo đang trở nên phổ biến hơn một phần bởi vì các chính phủ và doanh nghiệp đang cân nhắc kỹ hơn về công nghệ nền tảng của chúng là blockchain (chuỗi khối). Chẳng hạn, Nhật Bản đã chấp thuận bitcoin là một phương thức thanh toán hợp pháp vào tháng Tư.

Dave Chapman, giám đốc điều hành Octagon Strategy, một công ty giao dịch các sản phẩm hàng hoá và tài sản kỹ thuật số tại Hong Kong, cho biết: "Chúng ta đang ở trong một thời điểm chuyển giao rất quan trọng, khi mà mọi người bắt đầu xem xét bitcoin hoặc ethereum hay các tài sản ảo là một hình thức đầu tư chính thống. Rất nhiều khách hàng mà chúng tôi đang phục vụ thực sự rất thoải mái với việc phân bổ 1% tài sản của họ vào bitcoin hoặc ethereum".

Đối với những người này, đây "chỉ là một hành động đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách tự nhiên", theo Chapman bình luận.

Chapman nói thêm rằng mặc dù sự biến động của tiền ảo có thể khiến nhà đầu tư không thoải mái, thì lợi nhuận của mà chúng mang lại vẫn cực kỳ hấp dẫn. Ông nói: "Không tài sản nào khác trên thế giới có thể mang lại cho bạn mức lợi nhuận như loại tài sản này ... Diễn biến giá tiền ảo cho tới nay thật sự rất hấp dẫn đối với rất nhiều người, tuy nó không nói lên được tương lai".

Hãy nhớ lại rằng, nếu bạn đầu tư 100 USD vào bitcoin năm 2010, thì bạn sẽ có hơn 75 triệu USD vào năm nay.

Các nhà phân tích đã có những dự đoán khác nhau về việc giá cả và vốn hóa thị trường của tiền ảo sẽ đi về đâu. Ông Lee của BTCC nói: "Tôi nghĩ Bitcoin sẽ đạt tổng giá trị thị trường ít nhất là 1.000 tỷ USD, thậm chí là 10.000 tỷ trong vòng 5-10 năm tới".

Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy tổng giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của bitcoin là khoảng 38,55 tỷ USD với khoảng 16 triệu đồng Bitcoin đang lưu hành. Tổng số  lượng bitcoin được thiết kế để giới hạn ở mức tối đa là 21 triệu. Lee cho biết: "Mức này vẫn chưa là gì. Nhiều công ty có giá trị nhiều hơn thế". Các hãng công nghệ như Alibaba và Apple có mức vốn hóa thị trường lên tới hàng trăm tỷ USD.

Việc chính phủ ban hành các quy định kiểm soát có thể giúp tăng tính tin cậy của tiền ảo trong vai trò là một loại tài sản. Chính phủ các nước Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đang xem xét việc đưa ra các luật mới dành cho tiền ảo

Chapman nói rằng mặc dù nhiều nhà đầu tư có thể chưa hoàn toàn bị thuyết phục về tiềm năng của đồng tiền ảo, họ vẫn sẽ đầu tư vào họ vì sợ lỡ cơ hội.

"Chúng tôi gặp rất nhiều người hay nói kiểu 'Bạn biết không? Tôi vẫn không tin vào thử nghiệm này. Tôi không thực sự tin tưởng vào tiền ảo, nhưng tôi đã chán việc ngồi yên và bỏ lỡ cơ hội".

Mạnh Đức

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật