Hủy
Công Nghệ

Công thức gọi vốn của Cooky

Đức Phát Thứ Tư | 30/08/2017 08:00

Sơn Phạm

Hiện trang web dạy nấu ăn Cooky đã có hơn 60.000 thành viên và có gần 21.000 công thức nấu ăn và làm bánh.
 

Bắt đầu từ những lớp học dạy nấu ăn miễn phí với hơn chục học viên, người học thích thú vì được học miễn phí, người dạy thấy vui vẻ vì được “đứng lớp”. Lớp học dần được tổ chức bài bản hơn, có thu học phí và được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Các lớp học này dần được định hình là mảng kinh doanh chính mang lại cho Cooky doanh thu để duy trì hoạt động.

Được thành lập năm 2015, với khoảng 6 thành viên quản trị nội dung, trang web hướng dẫn nấu ăn được định hình sẽ là một sân chơi của cộng đồng trong việc chia sẻ công thức nấu ăn, cung cấp nguyên vật liệu... Sau 2 năm hoạt động, Cooky.vn có vài lần kêu gọi vốn đầu tư nhưng không thành công. Nhưng mới đây, may mắn mỉm cười với Cooky.vn khi gọi vốn thành công từ ESP Capital, một quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở giai đoạn đầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cooky là doanh nghiệp khởi nghiệp thứ 5 được ESP Capital tài trợ; tùy theo mô hình, quỹ đầu tư này hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hỗ trợ từ 50.000-300.000USD. Với số tiền 20 triệu USD, Quỹ tập trung tìm kiếm cơ hội ở những công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu (vòng gọi vốn pre-seed và seed). Trước đó quỹ đầu tư này đã rót vốn vào Canavi - kênh chuyên tìm việc làm cho nữ giới; Jamja.vn - kênh tổng hợp tin khuyến mãi chuyên nghiệp ở Việt Nam và Đông Nam Á; Homedy.vn, cổng thông tin bất động sản Việt Nam và Luxstay.net - startup cung cấp căn hộ dịch vụ ngắn hạn cao cấp, sang trọng.

Anh Nguyễn Lương Minh Vương, CEO Công ty Cổ phần Cooky (vận hành trang Cooky.vn), cho rằng: “Gọi vốn thất bại không hẳn do năng lực của mình, nhiều khi do không phù hợp với định hướng của nhà đầu tư hoặc hai bên không có mục tiêu tương đồng”. Theo đó, người sáng lập trang dạy nấu ăn này cho rằng, có đơn vị hướng đến mục tiêu doanh thu trong khi Cooky chỉ mới hình thành, hoặc đơn vị khác lại định hướng cho Cooky phát triển theo một hướng khác. “Chúng tôi có tiếng nói chung với ESP Capital ở việc định hướng phát triển về chiều sâu nội dung hơn là doanh thu”, anh Vương nhận định.

Hiện tại, Cooky vẫn mở các lớp dạy nấu ăn, làm bánh hằng tuần với học phí 150.000-200.000 đồng/học viên/món ăn. Lớp học duy trì định kỳ mỗi tuần 1 lớp 20 học viên. Đây là hoạt động tạo ra doanh thu chính, ngoài ra sẽ còn có doanh thu về quảng cáo thông qua liên kết với các thương hiệu dầu ăn, hạt nêm được sử dụng trong các video clip hướng dẫn nấu ăn. Thống kê cho thấy, hiện Cooky đã có hơn 60.000 thành viên và có gần 21.000 công thức nấu ăn và làm bánh. Website sở hữu hơn 130.000 hình ảnh, 4.000 bài viết về các chủ đề ẩm thực Âu, Á... và hàng trăm video khác nhau.

Cong thuc goi von cua Cooky

“Các công thức được đóng góp bởi thành viên, sẽ được Cooky kiểm chứng lại sau đó mới chia sẻ với mọi người. Do đó, khối lượng công việc rất lớn”, anh Vương cho biết. Hiện tại, đội ngũ của Cooky có 12 người chia nhau hoàn thành các mảng công việc.

Vốn dĩ doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp sẽ gặp không ít gian nan, khi được một đơn vị đầu tư rót vốn cũng sẽ có thêm những khó khăn nhất định. Đặc biệt là sự thống nhất về định hướng phát triển hay chỉ tiêu của đơn vị tài trợ đề ra. Không được biết giá trị cụ thể mà ESP Capital đầu tư, nhưng theo anh Vương, khoản đầu tư này cũng không thực sự lớn cho việc vận hành dự án trong dài hạn. Tuy nhiên, giá trị nhận được đó chính là sự xác định được kế hoạch phát triển trong dài hạn về nội dung, cộng đồng hơn là chạy theo con số doanh thu, lợi nhuận mà Cooky mang về. Định hướng được người sáng lập vẽ ra cho Cooky với nhiều ý tưởng như sẽ là một nhà cung cấp, tư vấn nguyên vật liệu hoặc sẽ phát triển dịch vụ “đi chợ thuê” cho các sản phẩm không có sẵn.

Việt Nam có dân số trên 90 triệu người, khoảng 65% trong đó dưới 35 tuổi; tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và quan trọng hơn, thói quen ăn ngoài hình thành và phát triển mạnh trong giới trẻ. Với họ, những thức ăn mang phong cách nước ngoài như pizza, burger, sushi... đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, những năm gần đây, giới trẻ ngày càng quan tâm tới những bữa ăn gia đình. Nhu cầu học hỏi những món ăn ngon, món ăn mới tăng cao hơn. Ngoài ra, kinh doanh ẩm thực ngày càng phát triển cũng thúc đẩy nhu cầu các đầu bếp học hỏi, nâng cao tay nghề... Chẳng hạn, trong số các khách hỏi thuê của CBRE Việt Nam, gần 50% hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực và chủ yếu là các cửa hàng trung cấp hơn là các nhà hàng cao cấp.

Hiện nay có hàng chục ứng dụng dạy nấu ăn Jamie’s Recipes, Giada Daily Bit, Nigella Quick Collection, ChefsFeed... của nước ngoài. Trong nước cũng có những ứng dụng được nhiều người biết đến như Bếp Việt, Công thức nấu ăn ngon, Yêu ẩm thực Việt, Món ngon mỗi ngày... tổng hợp hàng ngàn công thức nấu ăn và mẹo vặt được hướng dẫn chi tiết và trình bày rõ ràng. Vì thế, có thể thấy Cooky.vn phải cạnh tranh khá quyết liệt với nhiều đối thủ khác nhau.

Tuy nhiên, có thể thấy ưu thế của Cooky là đã xây dựng được “hệ sinh thái” khép kín đối với những người yêu thích nấu ăn. Ngoài các công thức đa đạng, lớp học trực tiếp, Cooky.vn còn là nơi bán dụng cụ và nguyên liệu nấu ăn giúp người mua đặt mua ngay những thứ cần thiết sau khi xem một công thức mới vừa ý...

Đức Phát


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới