Hủy
Công Nghệ

Đi học cùng Deepview

Bảo Trung Thứ Bảy | 05/02/2022 08:58

Ảnh: TL.

Một ứng dụng giúp người dùng học hiệu quả hơn và có thêm động lực khi kiếm được những phần thưởng giá trị.
 

Deepview khiến cho nhiều người hứng thú với cách học mới: học bằng tiềm thức. Bằng cách xem đi xem lại một nội dung bài mà không cần cố gắng hiểu nó, người học có thể ngấm kiến thức mà không bị căng thẳng, mệt mỏi, quá tải như cách học thông thường. Ngoài ra, Deepview cũng là một ứng dụng game hóa học tập trực tuyến áp dụng cơ chế “học được tiền - learn to earn” đầu tiên tại Việt Nam.

Học tiềm thức

Lĩnh vực công nghệ giáo dục (EdTech) đang ngày càng phát triển khi bắt kịp với xu hướng mới về nhu cầu người học, đặc biệt trong bối cảnh toàn hệ thống giáo dục buộc phải chuyển sang các nền tảng học trực tuyến để ứng phó với đại dịch. Nhiều startup EdTech theo đó bỗng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Từ năm 2020 đến nay, các nước Úc, Nhật, Canada, Hàn Quốc đã đưa mô hình EdTech vào Việt Nam mạnh mẽ hơn. Theo Ken Research, thị trường EdTech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỉ USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm đạt khoảng 20,2% trong giai đoạn 2019-2023.

 

Tuy vậy, mô hình EdTech như học online tại nhà, được áp dụng hầu hết tại các trường hiện nay không phải không có những rào cản. Chẳng hạn, anh Đặng Việt Hùng, CEO và là sáng lập của startup Deepview, chia sẻ, khi thấy con trai mình rất khó để tập trung học thuộc một kiến thức gì đấy và luôn bị điểm kém, anh đã nghĩ đến việc thử nghiệm việc dạy con đếm số lần xuất hiện của một từ bất kỳ trong bài học. Đây là phương pháp học tiềm thức được áp dụng rất nhiều tại nước ngoài.

Từ đó, ý tưởng về Deepview đã hình thành và hệ thống hoạt động của Deepview cũng được lấy cảm hứng từ Kahoot!, ứng dụng game hóa lớp học có cách chơi đơn giản đã đạt mức vốn hóa hơn 3,8 tỉ USD. Trên ý tưởng này, Deepview là một nút ảo kèm theo các câu hỏi ngẫu nhiên có thể chèn lên mọi website, để hỗ trợ người dùng xem kỹ, hiểu sâu và nhớ lâu nội dung trên đó. Trong các lớp học trực tuyến, học viên sẽ nhận được những câu hỏi về nội dung bài giảng. Nếu học viên bấm nút đúng lúc đáp án cho câu hỏi trên, thì sẽ có điểm thưởng. 

“Với cách chơi này, Deepview chính là công cụ giúp người học nghe/xem/đọc vô thức nhiều lần”, anh Việt Hùng cho biết.

Đơn giản là khi người dùng xem một video, hệ thống của Deepview có thể lọc nội dung tiếng của video đó và đưa ra các hiệu lệnh như hãy bấm nút khi nghe thấy từ “tôi”. Với website văn bản, Deepview có thể yêu cầu “hãy bôi đen đoạn văn bản nói về động vật hoang dã và bấm nút”.

Nút ảo của Deepview sẽ đóng vai trò là một Add-ons, có thể xuất hiện trên mọi website như YouTube, Facebook hay thậm chí trên các công cụ học trực tuyến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, từ đó gia tăng hiệu quả học tập cho học sinh. Khi được phát triển và áp dụng đúng cách, Deepview sẽ là giải pháp cực kỳ hữu ích trong thời đại học trực tuyến hiện nay. Bởi vì học viên sẽ tương tác nhiều hơn với bài giảng, từ đó tăng hiệu quả học tập, giáo viên cũng đánh giá được mức độ hiểu bài của học viên.

Học có thưởng

Điểm thưởng của Deepview có thể quy đổi theo tỉ lệ cố định thành đồng PE, một đồng tiền số có số lượng hữu hạn đang niêm yết trên sàn PancakeSwap, phát hành bởi một công ty đối tác của Deepview tại châu Âu. Do số lượng phát hành là hữu hạn nên càng nhiều người sử dụng Deepview, giá trị điểm sẽ càng cao.

Ngoài ra, nếu học viên không muốn cầm tiền số, điểm thưởng cũng có thể đổi thành quà tặng thông thường khác quy đổi bằng giá trị số tiền học viên nhận được. Những khách hàng có khả năng thu hút được người dùng thực sự sẽ được ưu tiên tham gia và hưởng lợi từ hệ thống. Nhờ vậy, nếu chăm chỉ học và “kiếm tiền”, số tiền học viên có thể kiếm được sẽ vượt qua mức phí 99.000 đồng mỗi tháng mà họ phải trả cho Deepview.

 

Anh Việt Hùng cho biết: “Deepview không phát hành cũng như bán tiền số mà chỉ dùng tiền số để thu hút người dùng mua dịch vụ. “Learn to earn” chỉ là cơ chế để tạo động lực cho người học. Những giá trị kiến thức mà người học tích lũy được trong quá trình mới là nền tảng để hệ thống bền vững”.

Deepview cũng dành phần lớn quỹ này cho các chương trình khuyến dạy, khuyến học. Cụ thể là trao thưởng để khuyến khích giáo viên, người dạy học thu hút được nhiều học viên, khuyến khích người dạy áp dụng các phương pháp hiệu quả giúp học viên tiến bộ nhanh qua từng tháng, khuyến khích học viên chăm học...

Anh Hùng chia sẻ, ngay từ khi sản phẩm chưa hoàn thành đã thu hút được sự chú ý của nhiều bên, tiền đặt hàng sản phẩm Deepview trong tuần đầu tiên đã là hơn 1,2 tỉ đồng. Chỉ chưa đầy 1 tháng thành lập, quỹ đầu tư Zone Startups Việt Nam đã đầu tư và trở thành cổ đông sáng lập của Deepview. “Chúng tôi tin tưởng, sự nghiệp cải thiện hiệu quả học trực tuyến sẽ thúc đẩy việc học tập suốt đời ở Việt Nam và trên thế giới”, anh Việt Hùng nói thêm.

Ảnh: TL.
Ảnh: TL.

Hiện tại, Deepview đã ký kết hợp đồng với 4 khách hàng, trong đó có đơn vị cung cấp các khóa học trực tuyến FUNiX của Tập đoàn FPT, hay Trường Liên kết Quốc tế INschool tại Đồng Nai. 

Tuy là nền tảng công nghệ giáo dục, nhưng giải pháp hoạt động của Deepview cũng rất có tiềm năng trong ngành quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo tương tác. Khi quảng cáo thì các đơn vị luôn cố gắng thực hiện một số trò chơi để thu hút khách hàng tương tác, chẳng hạn tổ chức mini-game. Các hạng mục công việc theo dõi, trao thưởng hiện khá phức tạp cho nhà quảng cáo. Vậy nên một số đơn vị phải thuê công ty công nghệ hoặc công ty theo dõi mạng xã hội để thực hiện, tiêu tốn nhiều kinh phí. Trong khi đó, Deepview có thể giải quyết những công việc này một cách tự động với các gói cước phải chăng hơn.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong