Hủy
Công Nghệ

Dùng big data chống Ebola

Thứ Ba | 28/10/2014 20:16

Các bản tin ghi cước điện thoại di động là một công cụ vô giá vẫn chưa được khai thác trong cuộc chiến chống Ebola.
 
Với ít nhất 4.500 người đã thiệt mạng vì Ebola, các cơ quan y tế công cộng ở Tây Phi cũng nhưtoàn thế giới đang cố gắng hết sức để kiềm chế dịch bệnh. Nhiều nước đã đóng cửa biên giới, bất kỳhành khách nào di chuyển theo đường hàng không đều phải kiểm tra sức khỏe và các trường học phảiđóng cửa. Tuy nhiên, theo The Economist, thế giới vẫn chưa sử đến một công cụ rất hữu hiệu mà cácnhà dịch tễ học gần như chưa sử dụng: dữ liệu thu được từ những chiếc điện thoại di động.

Đối với tất cả các cuộc gọi, nhà mạng đều có Bản tin ghi cước CDR (Call Detail Record) bao gồmcác công ty như số của người gọi đến và gọi đi hay thời lượng cuộc gọi. Tiện lợi hơn, CDR còn giúpxác định vị trí của thiết bị. Từ các thông tin này, các nhà nghiên cứu sẽ có cái nhìn sâu hơn vềcác xu hướng đi lại. Trên thực tế các công ty điện thoại di động đã sử dụng các dữ liệu này đểquyết định sẽ xây trạm gốc ở đâu. Các thành phố cũng sử dụng dữ liệu này để xác định đâu là nơi cầnmở rộng mạng lưới giao thông công cộng.

Tuy nhiên, công dụng thú vị nhất của CDR là trong lĩnh vực dịch tễ học. Hiện nay cách cơ bảnnhất để xây dựng mô hình thể hiện độ lây lan của dịch bệnh vẫn phụ thuộc vào phương pháp suy luậntừ các xu hướng sau khi khảo sát. Ngược với phương pháp này, các CDR hoàn toàn là các số liệu thựctế, tức thời và liên tục được cập nhật theo thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu đã từng sử dụng phương pháp này để vẽ lại bản đồ lây lan dịch sởi ở Kenyavà hay kiểm soát phản ứng của cộng đồng đối với các cảnh báo của chính phủ trong suốt thời kỳ dịchbệnh cúm lợn hoành hành ở Mexico năm 2009. Các mô hình thể hiện dòng người di chuyển trong dịch tảở Haiti sau trận động đất năm 2010 cũng sử dụng các số liệu CDR. Phương pháp này là cách tốt nhấtđể xác định đâu là nơi cần đến cứu trợ nhất.

Sử dụng CDR đối phó với dịch bệnh Ebola là công việc gặp khá nhiều khó khăn bởi không nhiềungười ở Tây Phi sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, CDR vẫn còn đáng tin cậy hơn so với các môphỏng dựa trên những con số không đáng tin cậy. Nếu các nhà nghiên cứu có thể theo dõi dòng ngườidi chuyển từ nơi đã bùng phát dịch bệnh, họ có thể xác định được đâu là nơi tiếp theo và sau đótriển khai các nguồn lực (vốn hạn chế) nhằm giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, sau nhiều tháng bàn bạcvà bất chấp những nỗ lực ở nhiều phía, các hãng viễn thông vẫn chưa cho phép cơ quan nghiên cứutiếp cận cơ sở dữ liệu của họ.

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phải đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, đặcbiệt là ở những nước vừa mới chấm dứt nội chiến hoặc vẫn tồn tại căng thẳng giữa các bộ lạc. Tuynhiên, vẫn có thể tổng hợp dữ liệu theo những cách loại bỏ được tất cả những lo lắng trên. Vấn đềnghiêm trọng hơn và khó giải quyết hơn nằm ở thể chế. Big data là một lĩnh vực quá mới.

Thế giới cần phải thay đổi điều này. Chính phủ nên yêu cầu các nhà mạng cung cấp dữ liệu CDRcho các nhà nghiên cứu. Các dữ liệu này không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mà còn có lợivề mọi mặt như công tác nghiên cứu thuốc, phòng bệnh và chăm sóc bệnh nhân.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO