Hủy
Công Nghệ

Giá bitcoin rớt thảm vì Trump

Hà Linh Thứ Hai | 15/07/2019 20:58

Ảnh: Reuters

Dòng tweet của Trump đã tiết lộ rằng chính quyền Mỹ đang nhận thấy thách thức mà công nghệ tiền điện tử như bitcoin đặt ra cho mình.
 

Bitcoin đã sụt giảm nhanh chóng xuống dưới mức 10.000 USD vào ngày 15/7, sau một đợt bán tháo khác vào cuối tuần chứng kiến ​​một số đồng tiền kỹ thuật số giảm hơn 20%.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất đã giảm 17% so với ngày 12/7 trước khi hồi phục lên mức 10.313 USD vào thời điểm viết bài này, theo Coindesk. Các đồng tiền giao dịch cao khác cũng giảm mạnh: Ethereum giảm 18% và Litecoin giảm 15%.

Gia bitcoin rot tham vi Trump
Biến động giá bitcoin. Ảnh: Coindesk.com

Đà sụt giảm xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các đồng tiền kỹ thuật số vốn đã trải qua đợt tăng giá mạnh trong năm nay. Ngày 11/7, ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nói chúng không phải là tiền và giá trị rất biến động và không được đảm bảo bởi bất cứ thứ gì, và có thể bị lợi dụng vào các hoạt động bất hợp pháp khác.

Bitcoin “tiếp tục giảm khi những bình luận từ Tổng thống Trump gây áp lực giảm giá đối với tiền điện tử”, theo ông Alfonso Esparza, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp ở Toronto, Canada. Ông nói thêm rằng lời chỉ trích của Trump có thể khiến giá bitcoin giảm xuống còn 8.000 USD, mất đi toàn bộ thành quả trong tháng 6.

Gia bitcoin rot tham vi Trump
Một kỹ thuật viên giám sát các giàn khai thác tiền điện tử tại một cơ sở của Bitfarms ở Saint-Hyacinthe, Canada, vào tháng 7/2018. Ảnh: Bloomberg.com

Dòng tweet của Trump đã tiết lộ rằng chính quyền Mỹ đang nhận thấy thách thức mà công nghệ tiền điện tử đặt ra cho mình, một chuyên gia nhận định.

Và quan trong hơn, đoạn tweet này xuất hiện ngay sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, người đã liên tục bị Trump chỉ trích, đã mô tả bitcoin, đã mô tả rằng bitcoin không phải là một phương tiện thanh toán nhưng là một sự thay thế cho vàng…một công cụ lưu trữ giá trị”, trong phiên điều trần tại Thượng viện.

Ông Powell đã không nói rằng ông xem bitcoin giống như vàng; ông chỉ nó đến một sự thật là  hầu hết những người sử dung bitcoin đang nghĩ. Tuy nhiên, việc ông Powell nói như vậy cũng là phần nào cho thấy bitcoin có thể là một sự thay thế trong thời đại kỹ thuật số, cho công cụ lưu giữ giá trị thời cổ xưa.

Bitcoin ban đầu tăng giá sau những bình luận của ông Trump, nhưng từ đó nó đã giảm mạnh.

Cũng trong ngày 11/6, ông Trump cũng chỉ trích kế hoạch ra mắt tiền điện tử Libra của Facebook, nói rằng nếu gã khổng lồ truyền thông xã hội thực sự muốn tham gia tài chính thì nó phải trở thành một ngân hàng - và bị quản lý như một ngân hàng. Các quan chức của Facebook chuẩn bị bảo vệ đề xuất tiền kỹ thuật số của họ trong hai phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trong tuần này.

►Đâu là những yếu tố khiến bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian qua?

►Bitcoin vượt ngưỡng 7.000 USD, tiền số đang trở lại?

►Rũ bỏ ký ức bong bóng, Bitcoin vượt mốc 10.000 USD

Nguồn Bloomberg/Coindesk


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong