Hủy
Công Nghệ

Lại thêm Nhật Bản cấm cửa Huawei và ZTE

Thái Bình Thứ Năm | 30/08/2018 13:51

Nhật Bản không cho Huawei cùng ZTE, hai tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, tham gia đấu thầu giành hợp đồng xây dựng hệ thống thông tin công.
 

Ông Trump, Trung Quốc, ZTE và nghệ thuật thương lượng

Mỹ cấm cửa sản phẩm Huawei, ZTE trong Chính phủ Mỹ


Lệnh cấm nhằm mục đích ngăn chặn tấn công mạng, rò rỉ thông tin mật cũng như để phù hợp với các quy định hạn chế Huawei, ZTE mà Mỹ và Úc ban hành thời gian qua. Chính phủ Tokyo đã bắt đầu thảo luận một số biện pháp cụ thể, bao gồm ban hành một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà bất cứ đơn vị nào đều phải đáp ứng nếu muốn đấu thầu.

Một nguồn tin cho rằng phạm vi áp dụng cần mở rộng ra cả tư nhân chứ không chỉ trong lĩnh vực công. Tuy nhiên, có lo ngại động thái này vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và làm ảnh hưởng chuyến công du Trung Quốc tháng 10 của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Lai them Nhat Ban cam cua Huawei va ZTE
Huawei, ZTE có nguy cơ gặp khó tại Nhật Bản, Ảnh: The Star

Chính phủ Tokyo chưa lên tiếng xác thực thông tin này. Hoàn cầu thời báo (phụ trang của Nhân dân nhật báo) dẫn lời chuyên gia đánh giá lệnh cấm nếu thành hiện thực sẽ đi ngược lại nỗ lực cải thiện quan hệ song phương gần đây của hai nước.

Hoạt động của Huawei cùng với ZTE tại nước ngoài gặp phải nhiều hạn chế, do hai tập đoàn bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc.

Tuần trước, Úc nghiêm cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của quốc gia này để tránh rủi ro bị tấn công mạng và nước ngoài can thiệp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng 8 cũng vừa ký thông qua Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm 2019, yêu cầu chính phủ cùng các nhà thầu không dùng công nghệ hay dịch vụ của Huawei, ZTE.

Vào ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Trump đã ký một dự luật mới cấm cơ quan chính phủ Mỹ hoặc bất kỳ ai muốn hợp tác với chính phủ Mỹ sử dụng các linh kiện của Huawei, ZTE hoặc các công ty truyền thông Trung Quốc khác, cũng như việc sử dụng các linh kiện này như loại thành phần chính của dịch vụ.

Bên cạnh đó, vào ngày 23/8, RFA Mỹ đưa tin, thời gian gần đây chính phủ Nga đã ra thông cáo báo chí rằng, nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nga và các hiệp hội nghề nghiệp đã đề xuất với Chính phủ Nga phải có các quy định nghiêm ngặt về việc nhập khẩu thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Theo truyền thông Nga, sau khi nhận được đề nghị, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị các cơ quan chính phủ liên quan tiến hành nghiên cứu và sớm báo cáo kết quả để có phương án hành động.

Nguồn tin cho rằng việc lần này chính phủ Nga công bố những thông tin này, cho thấy Nga cũng có thể đi theo các nước khác như Mỹ, Úc, Ấn Độ, khép dần cánh cửa đối với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO