Hủy
Công Nghệ

Lyft mở màn IPO của một loạt kỳ lân

Trần Thanh Thứ Hai | 18/03/2019 18:34

Những người khổng lồ dịch vụ gọi xe đang trong một cuộc đua IPO để gây ấn tượng với các nhà đầu tư.
 

Lyft, hãng gọi xe và cho thuê xe đạp tại Mỹ và một số thành phố ở Canada, với khoản tài trợ 600 triệu USD,  được định giá 15,1 tỉ USD vào tháng 6 năm ngoái.

Lyft sẽ ra mắt sàn Nasdaq vào đầu tuần tới với mức định giá lên tới 23 tỉ USD, theo báo cáo của tờ Wall Street. Doanh nghiệp sẽ niêm yết cổ phiếu ở mức từ 62 đến 68 USD/cổ phiếu. Lyft đang trong giai đoạn đốt tiền khi có mức lỗ ròng năm ngoái đã tăng lên 911 triệu USD, từ gần 690 triệu USD cùng kỳ năm trước đó. 

Lyft, có trụ sở tại San Francisco, đã huy động được 5,1 tỉ USD vốn đầu tư mạo hiểm từ các bên liên quan chính bao gồm Rakuten có 13% cổ phần trước IPO, General Motors (7,76%), Fidelity (7,1%), Andreessen Horowitz (6,25%) và Alphabet (5,3%). Từ nhiều năm nay, Lyft vẫn được coi là phương án thay thế thân thiện hơn của Uber.

Công ty ghi nhận doanh thu 2,2 tỉ USD trong năm 2018, nhiều hơn gấp đôi so với mức 1 tỉ USD được ghi nhận trong năm 2017. Lyft sẽ giao dịch với mã cổ phiếu là LYFT. JPMorgan Chase & Co., Credit Suisse Group AG và Jefferies Financial Group sẽ tham gia thương vụ IPO này.

Trước đó, lãnh đạo của Lyft hứa sẽ thưởng tiền cho tài xế để họ mua cổ phiếu trong đợt IPO này. Theo đó, tài xế Lyft đã hoàn thành 10.000 chuyến đi sẽ nhận được tiền thưởng 1.000 USD và những người hoàn thành ít nhất 20.000 chuyến sẽ nhận được 10.000 USD. 

Lyft đã nộp đơn đợt chào bán công khai ban đầu vào tháng 12, chỉ vài giờ trước khi đối thủ cạnh tranh của Uber làm điều tương tự. Những người khổng lồ chia sẻ xe đang trong một cuộc đua IPO để gây ấn tượng với các nhà đầu tư.

Hoạt động kinh doanh của Uber có quy mô lớn hơn và đa dạng hơn nhiều so với Lyft. Reuters cho biết hồi tháng 12.2018, Uber đã nộp hồ sơ IPO của mình và sẽ phát hành bản cáo bạch bắt buộc, thực hiện buổi roadshow để thu hút nhà đầu tư trong tháng 4. Năm 2018, Uber lỗ 1,8 tỉ USD.

IPO của Uber và Lyft là hai trong số đợt chào sàn chứng khoán được kỳ vọng nhiều của các hãng công nghệ, tiếp sức cho thị trường IPO sau một khởi đầu lặng lẽ trong năm. Cả hai hãng đều hưởng lợi khi Lyft lên sàn trước. Việc IPO trước các đối thủ lớn hơn cho phép Lyft tận dụng nhu cầu mua cổ phiếu các hãng công nghệ tăng trưởng cao của nhà đầu tư. Lyft có thể sẽ mở màn cho hàng loạt đợt IPO của các startup tỉ USD được trông đợi năm nay, như Uber, Airbnb, Slack, Pinterest và Postmates.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO