Hủy
Công Nghệ

Microsoft và Symantec phá đường dây tội phạm mạng

Thứ Năm | 07/02/2013 20:37

Theo Microsoft và Symantec, những đối tượng này đã đăng kí trang mạng và thuê các máy chủ dưới tên giả để thực hiện hành vi tội phạm.
 
Hai hãng phầm mềm Microsoft và Symantec ngày 6/2 thông báo đã phá vỡ một tổ chức tội phạm mạng toàn cầu bằng cách làm sập các máy chủ kiểm soát hoạt động của hàng trăm nghìn máy tính cá nhân mà chủ máy hoàn toàn không biết.

Cuối tuần vừa qua, hai công ty đã đưa đơn lên tòa án liên bang ở Alexandria, thuộc bang Virginia kiện 18 đối tượng đầu sỏ của nhóm tội phạm mạng Bamital ở rải rác từ Nga và Romania tới Anh, Mỹ, và Australia, về tội lừa đảo.

Theo Microsoft và Symantec, những đối tượng này đã đăng kí trang mạng và thuê các máy chủ dưới tên giả để thực hiện hành vi tội phạm.

Từ các máy chủ này, Bamital đã điều khiển hoạt động của các máy tính cá nhân bằng cách sử dụng các phần mềm chuyển hướng kết quả tìm kiếm trên các trang như Google, Yahoo, và Bing của Microsoft đến những trang mà những đối tượng đầu sỏ của Bamital có quan hệ tài chính, qua đó kiếm tiền của các công ty đăng quảng cáo vốn phải trả tiền hoa hồng cho các trang mạng khi người sử dụng máy tính truy cập vào xem quảng cáo trực tuyến.

Đơn kiện trên cũng buộc tội những đối tượng cầm đầu Bamital kiếm lời từ việc điều khiển các máy tính cá nhân nhiễm vi rút nhằm tạo ra số lượng lớn những lần truy cập vào xem quảng cáo mà chủ máy không hề biết. Theo Microsoft và Symantec, nhóm tội phạm này bắt nguồn từ Nga và Ukraine đã kiếm được ít nhất 1 triệu USD mỗi năm.

Ngày 6/2, căn cứ đơn kiện trên, tòa án Alexandria ra lệnh điều tra, theo đó các kỹ thuật viên đại diện hai công ty phần mềm cùng cảnh sát liên bang Mỹ đã kiểm tra bất ngờ trung tâm dữ liệu ở Weehawken, thuộc New Jersey và Manassas, Virginia. Trong cuộc kiểm tra, một số máy chủ bị cho ngừng hoạt động nhằm vô hiệu hóa tạm thời các máy tính nhiễm virus trên khắp thế giới.

Theo ước tính của các chuyên gia, các máy chủ trên kết nối với khoảng 300.000 đến 1 triệu máy tính cá nhân và điều khiển các máy này phục vụ hành vi tội phạm trên mạng. Microsoft và Symantec cho biết các máy tính trong phạm vi bị ảnh hưởng sẽ nhận được cảnh báo nhiễm virus khi người sử dụng tìm kiếm trang mạng. Hai công ty cũng thông báo cung cấp những công cụ miễn phí diệt virus qua các tin nhắn được gửi đến các máy bị nhiễm.

Đây là lần thứ 6 kể từ năm 2010, Microsoft có được lệnh của tòa án phá một nhóm tội phạm mạng. Những lần hành động trước nhắm vào các nhóm tội phạm lớn hơn, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên những người sử dụng nhận được tin nhắn cảnh báo và các công cụ miễn phí để làm sạch máy tính. Microsoft và Symantec đã hợp tác 1 năm qua để triệt phá Bamital. Hai hãng cho biết nhóm tội phạm này chỉ là "phần nổi của tảng băng".

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO