Hủy
Công Nghệ

Mỹ chi 100 triệu USD cho dự án lập bản đồ não người

Thứ Tư | 03/04/2013 14:44

Dự án sẽ bắt đầu từ năm 2014 tập trung nghiên cứu hoạt động của não bộ và tìm phương pháp chữa trị các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
 
Phát biểu tại Nhà trắng, tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết một khoản đầu tư trị giá 100 triệu USD vào dự án có tên viết tắt là BRAIN - Brain Research Through Advancing Innovative Neurotechnologies, tạm dịch là nghiên cứu bộ não thông qua công nghệ hệ thần kinh tiên tiến.

Dự án sẽ làm sáng tỏ cách thức hoạt động của bộ não và tìm phương pháp chữa trị những căn bệnh như Alzheimer và chứng động kinh. Các nhà khoa học cũng sẽ tập trung nghiên cứu làm cách nào để não bộ có thể ghi, lưu và xử lý thông tin và làm thế nào chức năng của não bộ liên kết với hành vi của con người.

Dự án sẽ có sự tham gia các đơn vị quốc gia như Viện quốc gia về sức khỏe (NIH), cơ quan dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (Darpa), quỹ khoa học quốc gia (NSF) và một số viện tư nhân như Viện khoa học não bộ Allen, đơn vị cam kết đầu tư 60 triệu USD mỗi năm vào các dự án liên quan đến BRAIN và Viện nghiên cứu sinh học Salk cam kết đầu tư 28 triệu USD.

Thông báo này đưa ra sau khi châu Âu cũng đẩy mạnh khoa học liên quan đến hệ thần kinh. Khoảng 80 viện nghiên cứu châu Âu và một vài viện nghiên cứu ngoài châu Âu sẽ tham gia dự án về bộ não với kinh phí ước tính hơn 1 tỷ euro. Dự án của châu Âu sử dụng mô hình và mô phỏng dựa vào siêu máy tình để hình thành một bộ não ảo nhằm phát triển những phương pháp trị liệu mới cho những bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Tổng thống Obama cho biết khoản đầu tư này được bắt đầu từ năm 2014 và sẽ được sử dụng phát triển công nghệ mới nghiên cứu cách tương tác của hàng tỷ tế bào não. Việc đầu tư cho khoa học cũng sẽ giúp tạo thêm việc làm và thúc đẩy kinh tế.

Nguồn Dân Việt/BBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO