Hủy
Công Nghệ

Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam

Minh Anh Thứ Sáu | 02/07/2021 11:41

Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với nhân dân Việt Nam. Ảnh: TL.

Lần thứ ba liên tiếp trong 1 năm qua, Netflix bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam…
 

Ngày 30.6.2021, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, do bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trước đó, ngày 25.6.2021, Cục đã phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình “Pine Gap” cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam.

Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim “Pine Gap”.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho rằng, việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam.

N
Theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Ảnh: TL.

Theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc… Ngoài ra, Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Về mặt xã hội, vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với nhân dân Việt Nam. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix đã bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

N
Ngay tại thời điểm phát hiện, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã kịp thời có các văn bản yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm. Ảnh: TL.

Cụ thể, vào tháng 7.2020 bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder” và vào tháng 8.2020 bộ phim “Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông.

Ngay tại thời điểm phát hiện, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã kịp thời có các văn bản yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Trong thời gian qua, nhiều lần cơ quan quản lý nhà nước cũng đã cảnh báo Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em; phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam. Bên cạnh đó, Netfilx đã cung cấp phim có nội dung xuyên tạc lịch sử qua phim tài liệu “Vietnam War”; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; trình chiếu những phim có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm...

Startup Việt gọi vốn 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư quốc tế


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới