Hủy
Công Nghệ

Nhiều máy tính ở Việt Nam có nguy cơ mất tài khoản Facebook, Gmail

Huy Vũ Thứ Năm | 26/07/2018 10:56

Huy Vũ

Hãng bảo mật BKAV (Hà Nội) cho biết nhiều triệu máy tính ở Việt Nam đứng trước nguy cơ mất tài khoản Gmail, Facebook vì BrowserSpy.
 

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam, đã có hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy, số lượng này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh.  Loại mã độc này có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook… 

Theo Bkav, BrowserSpy là một loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm .BrowserSpy ẩn mình trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng.

Theo đó, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết: “Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện. Bkav đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc, người dùng có thể tải phần mềm Bkav phiên bản mới nhất để diệt virus. Riêng khách hàng đang sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật và được bảo vệ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI)”. 

Bkav cũng khuyến cáo người dùng không tùy tiện tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo, tốt nhất nên cài thường trực phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện. 

Còn theo ông Chew Poh Chang, Chiến lược gia An ninh mạng của Fortinet, với  sự phát triển của AI, mã độc hiện đã có thể tự đi tìm các lỗ hổng hoặc thay đổi cấu trúc để vượt qua hệ thống bảo mật. Đây không phải là phim ảnh, theo báo cáo mới nhất của Fortinet, các loại mã độc với AI đang trở thành mối nguy hại nhất trong năm 2018.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong