Hủy
Công Nghệ

Những ngày tươi đẹp của Masayoshi Son và Softbank

Mạnh Đức Thứ Bảy | 27/07/2019 10:24

Ảnh: Economist.

Một quỹ Tầm nhìn mới được công bố và thương vụ sáp nhập giữa Sprint và T-mobile được chính phủ Mỹ thông qua.
 

Masayoshi, người sáng lập SoftBank - một công ty viễn thông Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư công nghệ, sẽ không thể có những ngày tươi đẹp hơn thế. Đầu tiên là thông báo về kế hoạch mở một quỹ Tầm nhìn 2.0, với số vốn góp dự kiến ​​là 108 tỷ USD sẽ biến nó thành quỹ công nghệ tư nhân lớn nhất từ ​​trước đến nay, vượt qua cả quỹ tầm nhìn 1.0 với quy mô gần 100 tỷ USD.

Sau đó, có tin rằng bộ phận tư pháp của Mỹ, sẽ không chặn việc sáp nhập T-Mobile và Sprint, những nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ ba và thứ tư thế giới. SoftBank, hiện sở hữu 84% Sprint, sẽ sở hữu 27% công ty sau sáp nhập, và thỏa thuận này hứa hẹn sẽ cải thiện bảng cân đối kế toán của Softbank.

Bắt đầu với tin tức về quỹ thứ hai. Quỹ đầu tiên đã thúc đẩy các giả định về đầu tư trong giai đoạn đầu. Quy mô của nó là chưa từng có. Tốc độ của nó cũng là rất ấn tượng; chỉ trong chưa đầy 3 năm, quỹ Tầm nhìn 1.0 đã đầu tư 70 tỷ USD vào cổ phần tại Uber, WeWork, Arm và các công ty khác. Cho tới nay, các nhà đầu tư cũng khá hài lòng: Son tuyên bố lợi nhuận 29% tính đến tháng 3.2019.

Kỷ lục đó bây giờ dường như sẽ giúp Son gọi một đợt vốn khổng lồ khác. Nhiều công ty lớn được kỳ vọng sẽ góp vốn, từ Apple và Foxconn đến một chuỗi các tổ chức tài chính Nhật Bản và quỹ tài sản có chủ quyền của Kazakhstan. Một sự vắng mặt đáng chú ý là quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Saudi, vốn đóng góp 45 tỷ USD và trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong quỹ đầu tiên.

Chính SoftBank sẽ là người đóng góp lớn nhất cho quỹ thứ hai: công ty này hứa hẹn sẽ đầu tư 38 tỷ USD. Và rồi tin tức về thỏa thuận Sprint xuất hiện. Việc sáp nhập là tin tức không mong muốn đối với người tiêu dùng Mỹ, chưa kể các yêu cầu rằng công ty T-Mobile-Sprint kết hợp cũng phải bán các dịch vụ trả trước Virgin Mobile và Sprint cho Dish, cũng như một số phổ bổ sung. T-Mobile và Sprint phải cung cấp cho Dish các trang web di động cần thiết để chạy dịch vụ không dây trong 7 năm, trong khi Dish xây dựng mạng 5G của riêng mình, theo thỏa thuận. Và vụ sáp nhập vẫn phải đối mặt với những thách thức trên cơ sở cạnh tranh từ cơ quan tư pháp Mỹ. Nhưng nếu thỏa thuận được thực hiện, nó sẽ giúp giảm số nợ trên bảng cân đối kế toán của SoftBank, khoảng 40 tỷ USD, giảm mức chiết khấu mà thị trường chứng khoán hiện đang áp dụng cho công ty này và tăng cường tập trung vào đầu tư công nghệ.

Những người hoài nghi về mô hình megafund vẫn còn nhiều lý lẽ phản bác. Vẫn còn quá sớm để đánh giá sự thành công của quỹ đầu tiên, kéo dài đến năm 2029. Những ai cho rằng SoftBank đang thổi giá trị công ty công nghệ lên quá cao sẽ theo dõi sát sao đợt chào bán công khai ban đầu của WeWork, dự kiến ​​vào tháng 9 tới. Ngoài ra, đó còn là những lo ngại về quản trị xung quanh quỹ tầm nhìn 1.0, vì SoftBank giữ một mức cổ phần còn lớn hơn trong quỹ thứ hai. Ngay cả khi một quỹ 100 tỷ USD có thể được đưa vào hoạt động thành công, liệu còn có bao nhiêu startup công nghệ khác ở một quy mô đủ lớn để hấp thụ các khoản đầu tư khổng lồ như vậy? Nhưng chỉ đơn giản bằng cách huy động một núi tiền cho quỹ thứ 2, Son đã khiến những kẻ nghi ngờ phải tròn mắt và cho chính mình một ngày để nhớ.

Nguồn Economist


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới