Hủy
Công Nghệ

Robot thám hiểm của NASA đáp xuống sao Hỏa

Thứ Hai | 06/08/2012 12:54

Để đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ, con tàu chở robot phải vượt qua khoảng thời gian "7 phút nguy hiểm".
 

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), robot thăm dò có kích thước bằng một chiếc xe hơi với biệt danh Curiosity, trị giá 2,5 tỷ USD, đã hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa vào lúc 5h31' (theo giờ GMT) hôm nay 6/8.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, giai đoạn khó khăn nhất là thời điểm đưa robot xuống bề mặt sao Hỏa mà không bị hư hại. Phòng thí nghiệm hóa học sáu bánh di động này đã được thả bằng một cần trục từ tên lửa với sự trợ giúp của các túi khí bao quanh.

"Chúng tôi khá tự tin, nhưng vẫn có chút sợ hãi vào giây phút robot được đưa xuống an toàn", kỹ sư Adam Steltzner của NASA cho biết. Ông Steltzner cũng là người lãnh đạo đội ngũ chuyên gia NASA, có nhiệm giám sát và thực hiện quá trình giảm độ cao và hạ cánh của robot thăm dò.

Các chuyên gia cho biết, để hạ cánh an toàn, con tàu chở đã phải phải vượt qua "7 phút nguy hiểm", trong đó tàu vũ trụ cần phải tăng tốc nhằm thắng được trọng lực khi gần khí quyển sao Hỏa, với vận tốc 21.240 km/giờ, sau đó sẽ chậm lại với sự trợ giúp của dù siêu thanh.

Cuối cùng, với sự hỗ trợ của một cần cẩu, robot thăm dò được từ từ thả xuống bề mặt sao Hỏa bằng một sợi dây nilon siêu bền, với mục đích để tất cả các bánh xe của robot đều có thể chạm đất.

Robot Curiousity sẽ dành một năm trên sao Hỏa (tương đương với 2 năm trên Trái Đất) để nghiên cứu miệng núi lửa Gale của hành tinh đỏ. Ngoài việc tìm kiếm nguồn nước, robot Curiousity sẽ mở rộng tìm kiếm thêm các thành phần khác thiết yếu cho sự sống như carbon. Curiousity cũng có nhiệm vụ nghiên cứu các khoáng chất trên bề mặt sao Hỏa để tìm hiểu về các điều kiện tương tự trên Trái Đất cách đó hàng triệu năm.

Giống như những robot tiền nhiệm của NASA, Curiousity được trang bị một loạt các công cụ để phân tích các thành phần mẫu đất. Curiousity cũng được trang bị cánh tay robot dài 2m, có khả năng chụp ảnh 3 chiều và toàn cảnh. Các nhà khoa học hy vọng rằng Curiousity sẽ cung cấp các manh mối về quá khứ của sao Hỏa cũng như giả thuyết hành tinh này từng chứa rất nhiều nước. NASA hy vọng có thể gửi các phi hành gia lên trực tiếp nghiên cứu sao Hỏa trong tương lai gần.

Nguồn Aljazeera/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong