Hủy
Công Nghệ

Sắp đến lúc khỏi lo mất hành lý trên máy bay

Khánh Đoan Thứ Tư | 12/10/2016 12:30

Các hãng hàng không đang đầu tư hàng triệu USD vào công nghệ mới để theo dõi hành lý.
 

Chuyện phiền toái nhất của người đi máy bay là khi chờ hoài ở băng chuyền mà không thấy hành lý ký gửi của mình đâu. Phiền toái hơn nữa là khi nhân viên sân bay thú thật rằng họ không biết chiếc túi ấy đang ở phương trời nào. Nhưng giờ mọi chuyện đã có giải pháp. Các hãng hàng không đang đầu tư hàng triệu USD vào công nghệ mới để theo dõi hành lý. American Airlines và Delta Air Lines, chẳng hạn, giờ có thể chỉ chính xác túi của hành khách đang ở đâu nhờ ứng dụng. Người đi máy bay cũng có thể làm được điều đó bằng cách sử dụng túi du lịch thông minh có gắn sẵn thiết bị định vị hoặc mua thiết bị theo dõi để gắn vào hành lý.

Các hãng hàng không trên thế giới chiếm tới 23 triệu món đồ bị thất lạc hay hành lý bị chậm trễ vào năm 2015. Hầu hết cuối cùng cũng được tìm thấy và trả về cho khổ chủ, nhưng đó là sau khi việc thất lạc hành lý đã phá hỏng kỳ nghỉ lễ hay các cuộc họp kinh doanh quan trọng của họ. Tỉ lệ túi bị thất lạc đã được cải thiện 10% vào năm ngoái, nhưng tình trạng thất lạc vẫn diễn ra nhiều: cứ một chuyến bay có 150 người thì có một chiếc túi bị thất lạc.

Delta Air Lines đã chuyển sang sử dụng loại thẻ hành lý được gắn chip RFID để tránh thất lạc. Việc nâng cấp này tốn của Delta 50 triệu USD trong năm nay. Delta hiện nằm trong số những hãng hàng không lớn của Mỹ có tỉ lệ hành lý thất lạc thấp nhất. Delta kỳ vọng sẽ cải thiện được tỉ lệ thất lạc 10% nhờ các thẻ hành lý có gắn chip RFID. Bởi lẽ, hệ thống mới sẽ cho phép hãng hàng không theo dõi tốt hơn lộ trình vận chuyển hành lý trong suốt chuyến bay và cung cấp thông tin cho hành khách về vị trí của hành lý.

Các hãng hàng không khác đang thử nghiệm loại thẻ hành lý “thường xuyên” dành cho các khách VIP. Qantas, Lufthansa... cũng đã thử nghiệm các thiết bị theo dõi có kích cỡ bằng chiếc nhẫn được gắn vào túi hành lý và có thể được lập trình cho mỗi chuyến bay.

Người đi du lịch cũng muốn tự bảo vệ an toàn cho hành lý của mình bằng cách trang bị các thiết bị theo dõi. Trakdot và Lugloc là 2 loại thiết bị có kích cỡ bằng chiếc ví nên có thể dễ dàng bỏ vào vali. Cả hai đều được kết nối với tháp di động và có thể phát tín hiệu vị trí của hành lý cho chủ nhân qua ứng dụng.

Jason Kijek là người thường xuyên đi máy bay và cũng có không ít lần bị thất lạc hành lý. Ông từng tìm được hành lý nhờ Trakdot khi bay từ San Francisco (Mỹ) đến Krakow (Ba Lan). Chiếc túi đã được giao tận tay ông trong vòng 24 giờ đồng hồ. “Nhìn chung thiết bị hoạt động tốt”, ông nói. Nhưng thiết bị này cũng có nhược điểm: yêu cầu người dùng phải đóng phí dịch vụ hằng năm và nó cũng không hoạt động ở mọi quốc gia. Aaron Liao, chẳng hạn, mua nhiều thiết bị Trakdot, mỗi thiết bị cho mỗi túi xách và phải trả phí dịch vụ theo dõi, tổng cộng khoảng 100 USD mỗi thiết bị.

Túi hành lý Bluesmart GPS thì được trang bị những đặc tính khá thông minh. Nó có thể sạc pin smartphone và các thiết bị điện tử khác và tự khóa khi bạn ra khỏi phòng khách sạn. Nó cũng tự động gửi tin nhắn vào điện thoại nếu bạn vô tình bỏ quên túi xách. Và bạn cũng không phải đóng phí thuê bao.

Một thiết bị theo dõi GPS rẻ hơn là TrackR có giá chỉ 29 USD, chạy bằng pin. TrackR có kích cỡ bằng đồng xu, với một ứng dụng miễn phí chạy được trên iPhone lẫn điện thoại Android. Vì mỏng và nhỏ nên TrackR có thể được gắn vào nhiều loại vật dụng như túi xách, chìa khóa, ví tiền, máy tính laptop, iPad... Và quan trọng là người dùng không phải trả phí thuê bao hằng tháng.

Khánh Đoan

Nguồn Tổng hợp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO