Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu công nghệ

Minh Duy Thứ Hai | 19/10/2020 17:11

Trung Quốc chỉ kiểm soát các khía cạnh quan trọng của công nghệ trong các ngành từ mạng không dây đến máy bay không người lái. Nguồn ảnh: Bloomberg.

An ninh quốc gia đằng sau nỗ lực hạn chế dòng chảy công nghệ.
 

► Đạo luật áp dụng cho tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã thông qua luật hạn chế hàng xuất khẩu "nhạy cảm" để bảo vệ an ninh quốc gia. Đây được xem là một động thái bổ sung vào các công cụ chính sách mà Trung Quốc sử dụng để chống lại Mỹ khi căng thẳng, đặc biệt là về công nghệ, tiếp tục gia tăng.

Đạo luật mà cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc thông qua hôm 17.10, áp dụng cho tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1.12, cho phép Bắc Kinh "thực hiện các biện pháp có đi có lại" chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Theo văn bản luật được công bố, dữ liệu kỹ thuật liên quan đến các mặt hàng được đề cập cũng sẽ phải chịu sự kiểm soát xuất khẩu. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Theo văn bản luật được công bố, dữ liệu kỹ thuật liên quan đến các mặt hàng được đề cập cũng sẽ phải chịu sự kiểm soát xuất khẩu. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ đã tràn sang lĩnh vực công nghệ. Biện pháp mới nhất của Bắc Kinh giúp họ có thêm cơ hội để chống lại cuộc chiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, Nhà Trắng luôn chống lại các nền tảng phổ biến và các công ty lớn của Trung Quốc, bao gồm ứng dụng TikTok và WeChat, gã khổng lồ công nghệ Huawei và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp.

Ông Qing Ren - một đối tác tại Văn phòng Luật sư Toàn cầu ở Bắc Kinh cho rằng: "Chính quyền Trung Quốc có thể đã học được một bài học từ Mỹ và các nước khác".

Luật mới bổ sung vào bộ công cụ quản lý của Trung Quốc, cũng liên quan đến danh mục hạn chế xuất khẩu công nghệ và danh sách thực thể không đáng tin cậy.

Theo luật, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp “có đi có lại” nếu bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu theo những cách làm tổn hại đến an ninh và lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Điều này cho phép các nhà chức trách Trung Quốc quyền xây dựng và điều chỉnh một danh sách kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng sẽ được công bố một cách "kịp thời".

Vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu mới sẽ bị phạt tới 5 triệu nhân dân tệ (746.500 USD) và thu hồi giấy phép xuất khẩu. Các cá nhân và nhóm người nước ngoài cũng có thể bị phát hiện vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu.

Mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington đã bị xáo trộn bởi chiến dịch thuế quan chưa từng có của ông Trump. Nguồn ảnh: VCG.
Mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington đã bị xáo trộn bởi chiến dịch thuế quan chưa từng có của ông Trump. Nguồn ảnh: VCG.

Đó là những lời đe dọa về lệnh cấm và lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Liệu Bắc Kinh có cho phép xuất khẩu công nghệ có giá trị của Trung Quốc hay không là một trong những bất ổn lớn nhất liên quan đến việc bán một phần TikTok cho Oracle Corp và các nhà đầu tư Mỹ. 

Nhìn chung, Mỹ đang dẫn trước Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực. Trung Quốc chỉ kiểm soát các khía cạnh quan trọng của công nghệ trong các ngành từ mạng không dây đến máy bay không người lái.

Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng: Huawei - công ty dẫn đầu về các bằng sáng chế không dây thế hệ tiếp theo - kiểm soát 10 bằng sáng chế 5G thiết yếu trên toàn thế giới. Việc họ tham gia sâu vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. 

Với việc ông Trump phải đối mặt với một chiến dịch tái đắc cử khó khăn trước các cuộc thăm dò vào tháng tới, các quan chức Mỹ mô tả các biện pháp chống lại Trung Quốc khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã đưa ra một "danh sách thực thể không đáng tin cậy" do nhiều người coi là vũ khí để trả đũa Mỹ vốn được mong đợi từ lâu, để loại Huawei khỏi thị trường Mỹ.

Nhà nghiên cứu Mei Xinyu tại nhóm nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn nhất trên thế giới và doanh số bán hàng ra nước ngoài cung cấp việc làm cho hàng triệu người, vì vậy sẽ cẩn thận để không lạm dụng luật pháp. 

Có thể bạn quan tâm:

► Tại sao Trung Quốc hoan nghênh "nỗi đau" mà Tesla mang lại?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO