Hủy
Công Nghệ

Việt Nam là quốc gia cấp tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới

Thứ Hai | 25/08/2014 16:50

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã chào đón tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu.
 
Ngày 25/8, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức sự kiện chào đón tên miền tiếng Việt thứ 1 triệu, trở thành quốc gia cấp phát tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới.

Con số này là thành quả kể từ khi VNNIC mở cửa cho phép đăng ký trực tuyến và miễn phí tên miềntiếng Việt theo chủ trương của Chính phủ từ cuối tháng 4/2011.

Tuy nhiên, 1 triệu chỉ là mốc chào mừng, bởi tính đến 9/8, số lượng tên miền tiếng Việt đã kíchhoạt là 1.006.306.

Theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC, tên miền tiếng Việt thuộc hệ thống tên miền đa ngữ(Internationalized Domain Name, viết tắt IDN) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dungInternet. Đây là tên miền được các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh, ký tự Latintriển khai để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng.

Sau 10 năm nghiên cứu, Tổ chức quản lý Tên miền và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) đã chính thức cấpphát tên miền này cho các quốc gia từ tháng 5/2010 và đến 2013 có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữđược đăng ký.

Tại Việt Nam, xuất phát từ đề tài "Cấp phát tên miền tiếng Việt trên mạng Internet" của kỹ sư HoàngMinh Cường và các cộng sự tại VNNIC (đạt giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ ViệtNam-Vifotec 2003), ngày 28/04/2011, VNNIC chính thức mở cửa cấp phát tên miền tiếng Việt tự do,miễn phí cho cộng đồng.

Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet, tên miền tiếngViệt còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tên miền tiếng Việt cũng được tất cả các trình duyệt thông dụng như IE, Firefox,Chrome, Safari… hỗ trợ sử dụng theo chuẩn quốc tế.

Dù số lượng đăng ký đã vượt mốc 1 triệu, nhưng số lượng trang web tên miền tiếng Việt tính đến7/2014 mới ở con số 153,108 trang. Tuy nhiên, căn cứ số liệu thực tế, ông Tân cho hay tỷ lệ tênmiền tiếng Việt đưa vào sử dụng tăng trưởng ngày một cao (năm 2012 là 10,15%, năm 2014 là18,07%).

Nhằm thúc đẩy đưa tên miền tiếng Việt vào sử dụng rộng rãi hơn nữa, VNNIC đã huy động thêm cácnguồn lực xã hội để dung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo Web Redirect (thiết lậpđường dẫn cho trang tin điện tử), Web Template (tạo tang web mẫu có sẵn), DNS hosting (hỗ trợ khaibáo máy chủ)…/.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới