Hủy
Công Nghệ

Xu hướng chọn lựa máy tính bảng: Rẻ và gọn

Thứ Tư | 08/07/2015 14:28

Với sự dịch chuyển phân khúc thị trường sang các sản phẩm máy tính bảng giá bình dân sẽ tăng cơ hội cho người tiêu dùng sở hữu sản phẩm này.
 

Ngày nay người tiêu dùng Việt đang có xu hướng chọn máy tính bảng nhiều hơn khi họ được cung cấp nhiều tiện ích, tính năng sử dụng với giá hấp dẫn. Có thể nói máy tính bảng là sự kết hợp hoàn hảo giữa điện thoại và laptop trong tương lai.

Theo số liệu thu thập được của công ty nghiên cứu thị trường GfK cho biết tổng số máy tính bảng bán ra trong 5 tháng đầu năm 2015 tại Việt Nam là 582.000 máy, cao hơn khoảng 149.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng giá trị lại thấp hơn khoảng 5% do giá máy tính bảng ngày càng giảm và hiện tượng xói mòn giá trong ngành công nghệ điện tử hiện nay. Ngoài ra giá máy tính bảng đang có xu hướng giảm dần tạo điều kiện cho người dân Việt Nam với thu nhập bình quân đầu người còn khiêm tốn có thể sở hữu sản phẩm này.

Sự dịch chuyển phân khúc thị trường

Trong phân khúc các sản phẩm bình dân với giá bán thấp hơn 300 USD số lượng máy bán ra đã tăng từ 50% lên 76% trong vòng 2 năm qua.

Trái ngược với phân khúc thị trường trên, ở phân khúc thị trường dòng sản phẩm máy tính bảng chất lượng cao với giá trên 500 USD  số lượng máy bán ra đã giảm xuống còn một nửa từ 29% xuống còn 14% so với năm 2014. Một xu hướng tương tự cho dòng sản phẩm phân khúc từ 300-500 USD khi số lượng máy bán ra chỉ còn 11% trong khi vào thời điểm này năm 2014 là 22% do vậy các thương hiệu máy tính bảng tham gia vào thị trường Việt đã giảm từ 56 xuống còn 49 đơn vị.

Đặc biệt, một xu hướng đáng chú ý là khách hàng ưa chuộng những máy tính bảng có kích thước màn hình nhỏ hơn khoảng 7,9 inch hoặc nhỏ hơn. Số lượng máy bán ra cho dòng sản phẩm này tăng từ 62% năm 2014 lên mức 71% năm 2015. Còn các sản phẩm với màn hình từ 9-10 inch thì thị trường thu hẹp gần một nửa, từ 26% xuống còn 13%.

Ông Trần Khoa Văn cũng nhận định giá máy tỉnh bảng có thể giảm tiếp trong thời gian tới và có thể xuống mức dưới 250 USD. Tuy nhiên thị trường máy tính bảng sẽ tiếp tục đạt được con số bán ra tốt hơn trong quý 3 khi hiện nay nhiều hãng tung ra nhiều chương trình khuyến mại để đón đầu lượng khách hàng tiềm năng trong mùa tựu trường sắp tới. Ước tính doanh số máy tính bảng toàn thị trường trong năm nay sẽ đạt 1,9 triệu.

Xu hướng máy tính bảng với nhiều tiện ích cùng với sự gia tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng với mức giá ngày càng giảm sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng máy tính bảng tại Việt Nam trong tương lai.

Đinh Hạnh


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới