Hủy
Doanh Nhân

CEO sản phẩm làm đẹp Nykaa trở thành tỉ phú mới nhất của Ấn Độ

Phùng Mỹ Thứ Hai | 09/08/2021 15:09

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Nykaa - bà Falguni Nayar. Ảnh The Economic Times.

Nếu IPO diễn ra như kế hoạch, Nykaa sẽ là kỳ lân do phụ nữ lãnh đạo đầu tiên của Ấn Độ ra công chúng.
 

Xuất thân từ ngành ngân hàng đầu tư, nữ doanh nhân Falguni Nayar - người sở hữu công ty cung cấp sản phẩm làm đẹp Nykaa đã trở thành tỉ phú mới nhất của Ấn Độ.

Nykaa được định giá ở mức 2,3 tỉ USD

Theo Forbes, việc niêm yết sắp tới - có thể giúp công ty 9 năm tuổi này được định giá khoảng 4,5 tỉ USD hoặc hơn - sẽ đẩy giá trị khoản đầu tư 2 triệu USD ban đầu của doanh nhân Nayar lên cao hơn nữa. Hồi tháng 6, Nykaa được định giá ở mức 2,3 tỉ USD, đưa bà Nayar vào câu lạc bộ tỉ phú với giá trị tài sản ròng ước tính là 1,1 tỉ USD.

Theo bản cáo bạch được đệ trình lên cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong tuần này, Nykaa đang tìm cách huy động 71 triệu USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu mới và cũng đang đề xuất bán 43,11 triệu cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu (bao gồm cả CEO Nayar).

Thương vụ IPO này sẽ mang lại khoản tiền lớn cho các nhà đầu tư ban đầu của Nykaa, như tỉ phú hàng tiêu dùng Harsh Mariwala và tỉ phú hàng hóa Harindarpal Singh Banga có trụ sở tại Hồng Kông.

Bà Falguni Nayar, 58 tuổi, người sáng lập, giám đốc điều hành và CEO của công ty bán mỹ phẩm và quần áo trực tuyến có trụ sở tại Mumbai, hiện sở hữu 54% cổ phần của công ty. Việc IPO đang diễn ra đúng thời điểm vì Nykaa gần đây đã có lãi, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Trong bối cảnh phong tỏa do đại dịch gây ra, người tiêu dùng bị mắc kẹt ở nhà đã tăng cường mua sắm trực tuyến, đặt mua mọi thứ, từ son môi, mascara đến kem dưỡng da. Đợt mua sắm đó đã thúc đẩy doanh thu hàng năm của Nykaa lên 334 triệu USD cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021, tăng mạnh so với 236 triệu USD của năm tài khóa trước đó.

Công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng 8 triệu USD trong cùng kỳ so với khoản lỗ ròng 2 triệu USD trong năm tài khóa 2020.

Bà Nayar đang tìm cách triển khai số tiền thu được từ IPO vào các nhà kho và cửa hàng mới cũng như để nâng cao khả năng hiển thị thương hiệu của Nykaa. Nykaa đã tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình bằng cách bán các thương hiệu làm đẹp sang trọng như Estee Lauder, Clinique và Bobbi Brown thông qua vô số kênh trực tuyến của mình.

Nữ doanh nhân Nayar hiện đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của Nykaa trong công chúng khi nhiều người Ấn Độ  bắt đầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp. Theo ước tính của công ty tư vấn quản lý RedSeer có trụ sở tại Bangalore, thị trường chăm sóc cá nhân và sắc đẹp Ấn Độ dự kiến ​​đạt 28 tỉ USD vào năm 2025, tăng gần gấp đôi so với 16 tỉ USD của năm 2020. Thị trường thời trang dự kiến ​​sẽ chạm 124 tỉ USD – gần gấp 3 con số 54 tỉ USD của năm 2020.

Cổ phần của những người sáng lập trong các đợt IPO của công ty khởi nghiệp hàng đầu. Ảnh: The Economic Times.
Cổ phần của những người sáng lập trong các đợt IPO của công ty khởi nghiệp hàng đầu. Ảnh: The Economic Times.

Hiện, Nykaa có 73 cửa hàng trên 38 thành phố ở Ấn Độ và phân phối 1.350 thương hiệu. Họ cũng có một loạt nhãn hiệu riêng với mọi thứ, từ nước hoa đến quần áo thời trang, nhưng phần lớn doanh thu đến từ trang web và các ứng dụng của họ.

Gần 87% tổng giá trị hàng hóa của Nykaa trong năm tài khóa 2021 được tạo ra bởi các ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ. Những người mua sắm trực tuyến đã dành gần 100 triệu giờ trên các trang web thời trang và chăm sóc cá nhân của họ như Nykaa TV trên Youtube, Nykaa Network và Nykaa Beauty Book.

Hành trình kinh doanh

Hành trình kinh doanh của bà Nayar bắt đầu vào năm 2012 sau khi bà dành hơn 20 năm làm việc tại Ngân hàng Kotak Mahindra để giúp các doanh nhân theo đuổi giấc mơ IPO của họ. Chính điều đó đã khơi dậy tham vọng khởi nghiệp của bà. Sau khi nghiên cứu thị trường, bà nhận ra rằng một nhà bán lẻ mỹ phẩm có thương hiệu đáng tin cậy, như Sephora, không tồn tại ở Ấn Độ.

Bà Nayar đã trở thành một khách hàng trung thành của Sephora trong những lần thường xuyên đến Mỹ, nơi hai người con song sinh của bà theo học từ năm 2004 đến năm 2008. Hiện, cả hai đều làm việc cho bà. Theo bà Nayar, dù các chuỗi cửa hàng thuốc như CVS Pharmacy cũng bán sản phẩm làm đẹp, nhưng Sephora có lợi thế hơn vì nhân viên bán hàng tại các cửa hàng của nó sẵn sàng giúp đỡ và thân thiện với khách hàng. Chính điều đó khiến bà Nayar quyết định rằng phiên bản Sephora ở Ấn Độ là một ý tưởng hợp thời.

 

Dựa trên kinh nghiệm của mình ở ngân hàng đầu tư, bà Falguni Nayar nhanh chóng mở rộng tiềm năng thị trường nhưng "tôi không biết làm đẹp, công nghệ hay bán lẻ", bà thừa nhận vào thời điểm ấy.

Doanh nhân Falguni Nayar đã vượt qua điều đó bằng cách tự mình trở thành một người mua mỹ phẩm thường xuyên và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia công nghệ, sau đó dấn thân vào cuộc. Ban đầu, bà lập ra Nykaa như là một nhà bán lẻ trực tuyến, rồi mở thêm các cửa hàng trên phố khi nó đã có tên tuổi.

Những công ty khởi nghiệp như Nykaa gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và một loạt IPO được chuẩn bị để tung ra thị trường chứng khoán. Công ty giao đồ ăn Zomato, dù vẫn chưa có lãi, đã có màn ra mắt rầm rộ hồi tháng 7 khi niêm yết ở mức định giá 12,2 tỉ USD. Trong khi đó, công ty Nykaa dường như được bà Nayar chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho việc gặt hái sự giàu có từ IPO khi đã tạo ra lợi nhuận trước khi ra mắt công chúng.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà sáng lập Kakao Talk trở thành người giàu nhất Hàn Quốc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới