Hủy
Doanh Nhân

Số người sở hữu tài sản trên 30 triệu USD ở Việt Nam sẽ tăng 64% trong 5 năm tới

Minh Anh Thứ Ba | 19/05/2020 13:44

Việt Nam hiện có 5 tỉ phú nắm giữ 13 tỉ USD. Ảnh: techz.vn

5 năm tới, châu Á là khu vực có tốc độ tăng người siêu giàu cao nhất với 44%. Giới siêu giàu Việt Nam trong 5 năm tới thì sao?
 

Số lượng người siêu giàu hiện tại vẫn nhiều nhất ở Mỹ với 240.575 người, đứng thứ 2 là Trung Quốc và thứ 3 là Đức. Dự báo cho giai đoạn 5 năm tới, châu Á là khu vực có tốc độ tăng người siêu giàu cao nhất là 44%.

Dân số siêu giàu (UHNWI) trên thế giới, được hiểu là những người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 6,4% trong 12 tháng tính từ tháng 1.2019 đến tháng 1.2020, theo thông tin từ Wealth Sizing Model của Knight Frank. Con số này đã nâng tổng số UHNWI trên toàn cầu là 513.244 tính đến cuối năm 2019.

người siêu giàu đang không ngừng tăng lên. Mô hình Wealth Sizing dự báo cho 5 năm tới, xem xét các quốc gia sẽ phát triển dân số UHNWI.
Người siêu giàu không ngừng tăng lên. Mô hình Wealth Sizing dự báo cho 5 năm tới, xem xét các quốc gia sẽ phát triển dân số UHNWI.

Châu Á được dự đoán sẽ tăng dân số siêu giàu 44% trong 5 năm tới. Không có gì ngạc nhiên khi có tới 4 nền kinh tế châu Á nằm trong Top 10 được dự đoán sẽ có một bước nhảy vọt trong UHNWI. 

Số lượng người siêu giàu hiện tại vẫn nhiều nhất ở Mỹ với 240.575 người, thứ hai là Trung Quốc và thứ ba là Đức.
Số lượng người siêu giàu hiện tại vẫn nhiều nhất ở Mỹ với 240.575 người, thứ 2 là Trung Quốc và thứ 3 là Đức.

Trong số các nền kinh tế đó, Ấn Độ đứng đầu dự báo tăng trưởng, với UHNWI tăng 72%. Tiếp theo là Việt Nam ở vị trí thứ 4 với 64% và Trung Quốc là 58% và Indonesia là 57% ở vị trí thứ 6. 

Để dự báo số lượng người siêu giàu trong tương lai, Knight Frank dựa vào dữ liệu về GDP dự tính, giá nhà, hiệu suất vốn chủ sở hữu, lãi suất và các loại tài sản khác mà cá nhân nắm giữ.

Việt Nam nằm trong số 10 thị trường tăng lượng người siêu giàu nhanh nhất

Nếu trong thập kỷ trước, kéo dài từ 2010-2019, dịch vụ ngân hàng, kinh doanh và tiêu dùng là những ngành có nhiều người siêu giàu nhất, thì trong những năm tới, lĩnh vực công nghệ sẽ bứt phá mạnh mẽ, theo A Decade of Wealth, báo cáo mới nhất của Công ty Wealth-X.

 

Tuy nhiên, Wealth-X bày tỏ lo ngại về tình hình tài chính và kinh doanh của người siêu giàu, vì thị trường chứng khoán không ổn định, trong khi giá bất động sản và các mặt hàng xa xỉ khác thì rất biến động. Phần lớn cá nhân siêu giàu đều sở hữu và/hoặc điều hành một doanh nghiệp. Vì vậy tốc độ và quy mô suy thoái sẽ khiến khá nhiều công ty sẽ gặp khó khăn trên phương diện khả năng thanh toán, thanh khoản hoặc hoạt động.

Wealth-X cho biết tỉ trọng người siêu giàu trong lĩnh vực công nghệ sẽ tăng đáng kể, do các doanh nghiệp công nghệ có thể vượt khủng hoảng khá dễ dàng và có thể tăng quy mô nhanh hơn so với các ngành công nghiệp truyền thống.

Lượng người siêu giàu cũng tăng nhanh hơn ở phần lớn châu Á trong thập kỷ qua, chủ yếu là Trung Quốc, với số người siêu giàu tăng gấp 3 lần. Bên cạnh Trung Quốc, các nước châu Á như Bangladesh, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Pakistan nằm trong số 10 thị trường tăng lượng người siêu giàu nhanh nhất từ ​​năm 2010-2019.

Theo Forbes, hiện nay Việt Nam có 5 tỷ phú USD. Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup hiện đứng ở vị trí 309 thế giới với tài sản 6.0 tỷ USD.
Theo Forbes, hiện nay Việt Nam có 5 tỉ phú USD. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vingroup hiện đứng vị trí 309 trên thế giới với tài sản 6 tỉ USD.

Trong thập kỷ qua, dân số siêu giàu trên toàn cầu đã tăng hơn một nửa, với số lượng triệu phú toàn cầu tăng gấp đôi lên hơn 25 triệu người từ năm 2005-2019. 25,2 triệu người siêu giàu này, tương đương 3,23% trong tổng số 7,8 tỉ dân ước tính trên thế giới, có tổng tài sản lên tới 104.000 tỉ USD, tương đương 1/3 tài sản tư nhân toàn cầu năm 2019. Con số này tăng từ 50.000 tỉ USD vào năm 2005.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong