Hủy
Kiều bào

Libya hoãn bầu cử hội đồng lập hiến vì lý do hậu cần

Chủ Nhật | 10/06/2012 10:28

Cuộc bầu cử hội đồng lập hiến của Libya, dự kiến tiến hành ngày 19/6 hoãn đến 10/7 hoặc muộn hơn, theo một thành viên Ủy ban bầu cử nước này.
 

Theo quan chức trên, cuộc bầu cử phải hoãn lại vì các lý do hậu cần, chủ yếu để các ứng cử viên bịloại có thêm thời gian kháng nghị. Chủ tịch Ủy ban bầu cử cho biết sẽ thông báo về vấn đề này trong cuộc họp báo ngày 10/6.

Trước đó, người phát ngôn Ủy ban bầu cử cũng cho rằng xung đột bộ lạc thường xuyên xảy ra, vụmột nhóm vũ trang đánh chiếm sân bay quốc tế Tripoli gần đây và bất đồng gia tăng giữa Hội đồngDân tộc Chuyển tiếp (NTC) với chính phủ quá độ, có thể khiến cuộc bầu cử không được tổ chức trongtháng 6 như dự kiến.

Hơn 2,7 triệu người Libya, chiếm khoảng 80% số cử tri hợp lệ, đăng ký tham gia cuộc bầu cử đầutiên sau bốn thập kỷ dưới chế độ Muammar Gaddafi, nhà lãnh đạo bị lật đổ và bị giết năm 2011.

Trong lộ trình thành lập một nhà nước Libya mới, chính phủ quá độ sẽ tổ chức bầu cử hội đồng lậphiến gồm 200 thành viên trong vòng 8 tháng và NTC sẽ thôi cầm quyền khi hội đồng này họp phiên đầutiên. Trong mấy tháng nay hàng chục đảng đã được thành lập tại Libya và Ủy ban bầu cử ngày 3/6 đã đưa radanh sách 4.000 ứng cử viên dự định tranh cử.

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến cử 21 phái viên tới Libya giám sát các cuộc bầu cử sắptới ở nước này.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới