Hủy
Kiều bào

Trung Quốc bác tin cạnh tranh với Mỹ ở Nam Thái Bình Dương

Thứ Bảy | 01/09/2012 06:11

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, hành động ngoại giao không phải là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.
 
Trung Quốc ngày 30/8 đã bác bỏ tin đồn rằng nước này đang cạnh tranh với Mỹ tại khu vực Nam Thái Bình Dương trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới dự hội nghị thượng đỉnh khu vực nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Washington tại đây.

Phát biểu họp báo trùng thời điểm bà Hillary tới dự Diễn đàn Các quốc đảo Thái Bình Dương (FIP) tổchức tại đảo quốc Cook, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải tuyên bố Bắc Kinh chỉ có ýgiúp các đảo quốc phát triển.

Mặc dù sự hiện diện của người đứng đầu giới ngoại giao Mỹ tại hội nghị này được coi là động tháinhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc đối với các đảo quốc nhỏ, song ông Thôi ThiênKhải cho biết hành động ngoại giao không phải là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.

Ông này nhấn mạnh: "Trung Quốc có mặt tại khu vực không nhằm tìm kiếm ảnh hưởng hay ưu thế nào khácmà là để hợp tác hướng tới phát triển bền vững. Chúng tôi ở đây để trở thành một đối tác tốt đốivới các đảo quốc chứ không để cạnh tranh với ai".

Việc Mỹ coi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại đã dẫn tớicăng thẳng với Trung Quốc, nước từ lâu đã giành một khoản hỗ trợ ước tính lên tới hàng trăm triệuUSD cho các đảo quốc trong vài năm gần đây.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới