Hủy
Kinh Doanh

7 NXB kiến nghị về nguy cơ phá sản - Kỳ 1: Đến lúc… 'không thể chịu đựng nổi'?

Thứ Tư | 04/12/2013 16:15

Sau những bức xúc về sách giả, sách lậu… mới đây, các nhà xuất bản bắt đầu lên tiếng vì giá thuê nhà, đất làm trụ sở quá cao.
 

Liệu những đơn vị xuất bản đang sử dụng những "khu đất vàng" giữa Hà Nội này cầnngay lập tức được giảm giá thuê nhà, đất hay ngành xuất bản cần một cơ chế đặc thù?

Tóm tắt sự việc, vừa qua, lãnh đạo của 7 nhà xuất bản (NXB), gồm: Văn hóa Thông tin, Thể thao, Vănhọc, Âm nhạc, Thế giới, Văn hóa Dân tộc và Hà Nội đã cùng ký vào đơn kiến nghị nộp lên lãnh đạo CụcXuất bản và Bộ Thông tin&Truyền thông.

Kiến nghị nói trên nêu vấn đề: "Từ năm 2009,theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, các NXB có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố phải nộptiền thuê nhà là 80.000 đồng/m2. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các NXB, làm cho hoạtđộng xuất bản vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn".

Cụ thể, các NXB hiện nay phải trả tiền thuênhà, đất lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. Theo một nguồn tin, từ năm 2009-2011, NXB Thế giới thanhtoán tiền thuê đất là hơn 18 triệu đồng/năm; năm 2012 con số này tăng lên: 1,6 tỷ đồng/năm;còn năm 2013 này là : 1,5 tỷ đồng/năm. Đấy là chưa kể đến tiền thuê nhà từ năm 2009 - 2012 làgần 320 triệu đồng/ năm, nhưng đến năm 2013 tăng lên gần 2,2 tỷ đồng/năm.

6 NXB khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.Từ năm 2013, tiền thuê nhà, đất đối với một số NXB đều tăng lên. Trả lời hôm 3/12, ông Hoàng Thái Dũng, Phó Giámđốc phụ trách NXB Âm nhạc, cho biết, từ tháng 10/2013, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận HaiBà Trưng vừa tăng giá thuê nhà đất của NXB Âm nhạc (trụ sở ở 51 Lò Đúc), khiến số tiền phải trả lênđến 540 triệu đồng/năm.

"Mức giá thuê hiện tại đã là quá cao, nếutăng gấp đôi vào năm tới thì NXB không thể chịu đựng nổi" - ông Dũng viết trong bản báo cáo gửi lênCục Xuất bản hôm 6/11.

Về vấn đề thu chi, NXB Âm nhạc hiện nay đanglỗ, dù doanh thu mỗi năm vào khoảng 5 đến 6 tỷ đồng. NXB có khoản nợ từ 20 năm nay bằng ngoại tệ,tính sang tiền Việt vào khoảng 7,5 tỷ đồng. Ngoài ra, theo ông Dũng, Nhà nước đang nợ NXB Âm nhạc1,5 tỷ đồng nhưng chưa trả.

Thực tế, các NXBkể trên đang "định cư" ở những quận nội thành Hà Nội, những "mảnh đất vàng" giữa thủ đô (NXB Thếgiới - phố Trần Hưng Đạo, NXB Văn hóa Thông tin - phố Lò Đúc…)… Mức thuê 80.000 đồng/m2 được ápdụng với các NXB là thấp so với giá thuê văn phòng ở các quận nội thành dao động từ khoảng 400.000- 600.000 đồng/m2. Hơn bao giờ hết, việc giải bài toán kinh tế với các đơn vị đặc thù đang rất cầnmột cơ chế đặc thù phù hợp thực tế…

Việckhông trả nổi thuế nhà, đất khiến các NXB lo ngại "bị đẩy vào tình trạng nợ nần, có nguy cơ dẫn đếnphá sản". Ông Hoàng Thái Dũng khẳng định, đây là lần đầu tiên những bức xúc này được kiến nghị bằngvăn bản, dù đây không phải là vấn đề mới. Trước đây, các NXB đã trình bày bằng miệng trong các cuộchọp với Cục.

Chia sẻ quan điểm về việc 7 NXB đồng loạt"kêu cứu", ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản, nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản chobiết, ông ủng hộ các đơn vị này. "Nếu kể tên các NXB có thể sống được thì đếm không hết một bàntay. Trong khi đó, nhiều đơn bị đứng bên bờ vực phá sản. Chẳng hạn, NXB Văn hóa Dân tộc chuyên làmsách cho đồng bào dân tộc ít người thì làm sao làm ăn có lãi? Trong khi đối tượng độc giả là ngườidân tộc thì cơm ăn còn chưa đủ nói gì đến mua sách?

NXB Thế giới có nhiệm vụ là làm thông tin đốingoại qua sách, trong khi sách dịch là một loại sách rất khó làm, đòi hỏi trình độ cao, lại phục vụviệc nâng cao hình ảnh quốc gia về văn hóa, lịch sử, truyền thống và thành tựu của những năm đổimới nhưng họ lại phải làm sách theo cơ chế "lời ăn lỗ chịu"!" - ông Kiểm thẳng thắn.

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới