Hủy
Kinh Doanh

Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng chính thức ra mắt

Thứ Hai | 04/02/2013 15:05

Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị, gồm 16 người, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
 
Sáng 4/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã ra mắt và họp Phiên thứ nhất.

Tại phiên họp, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị.

Ban Chỉ đạo gồm 16 đồng chí, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban. Sau đó, Ban Chỉ đạo đã ra mắt.

Tiếp đó, các thành viên Ban Chỉ đạo nghe báo cáo và thảo luận dự kiến phân công nhiệm vụ với các thành viên; Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian vừa qua; Báo cáo những thông tin cơ bản về một số vụ án lớn cần quan tâm chỉ đạo; Chương trình công tác năm 2013.

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI). Việc này xuất phát từ yêu cầu khách quan, xuất phát từ yêu cầu khách quan với một mong muốn và quyết tâm cao hơn tạo bước chuyển biến mới, rõ rệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí.

Việc phòng chống tham nhũng đã được Đảng ta làm nhiều lần, coi là “quốc nạn” và cần phải tiếp tục làm một cách kiên trì, quyết liệt, lâu dài. Lần này chúng ta sẽ tiến hành trên cơ sở kế thừa những cái đã có, vừa có những điểm mới bổ sung, phát triển. Đây là công việc vô cùng hệ trọng nhưng cực kỳ phức tạp khó khăn vì liên quan tới lợi ích vật chất, tiền tài, danh vọng, chủ nghĩa cá nhân, đụng chạm tới người có chức có quyền. Lần này có thuận lợi là toàn Đảng, toàn dân hết sức quan tâm; Đảng ta quyết tâm phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư phát biểu.

Việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị với cơ quan thường trực là Ban Nội chính Trung ương sẽ tạo cơ sở pháp lý và hiệu lực cao hơn trong việc phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, Ban cũng phải chịu sức ép rất lớn vì sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tổng Bí thư yêu cầu trong hoạt động của Ban trên một lĩnh vực lớn, phức tạp, khó khăn thì trước hết cần nắm rất vững chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ, lề lối làm việc, quan hệ công tác; Kế thừa và phát huy kinh nghiệm của các Ban Chỉ đạo trước đây đã làm, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; Tổ chức công việc chặt chẽ, làm việc nghiêm túc, khoa học, trách nhiệm, là tập thể đoàn kết, phối hợp công tác rất nhịp nhàng.

Mỗi thành viên, mỗi cán bộ làm việc trong lĩnh vực này phải hết sức gương mẫu, “liêm, dũng, chính, trực” tức là phải trong sạch, có dũng cảm, ngay thẳng, trung thực, công tâm, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào. Làm được như vậy thì dân mới tin. Cơ quan thường trực là Ban Nội chính phải sớm được kiện toàn, sắp xếp cán bộ theo hướng tinh, hiệu quả.

Tổng Bí thư đề nghị mỗi đồng chí trong Ban Chỉ đạo phải tham gia tích cực vào công việc chung của Ban. Trên cơ sở ý kiến đóng góp tại phiên họp này sẽ xác định rõ chương trình, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 và toàn khóa.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới