Hủy

Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế nhập khẩu thịt từ Mỹ

Kim Anh Thứ Hai | 09/12/2019 18:10

Ảnh: Vietnamplus.

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản của Mỹ như các sản phẩm thịt đến hoa quả, sữa,...
 

Đối với thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà, Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống còn 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028. 

Theo số liệu thống kê, lượng thịt gà nhập khẩu đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Theo đánh giá của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, tác động tiêu cực từ dịch tả lợn châu Phi khiến lượng thịt gà nhập khẩu tăng do người dân chuyển sang dùng thịt gà.

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống còn 18%. Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định CPTPP.

Đối với mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Uỷ ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế nhập khẩu từ 25% xuống còn 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027.

Theo số liệu thống kê của Hội chăn nuôi Việt Nam, trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt lợn và thứ 7 toàn cầu về số lợn giết mổ. 

Hiện nay trên cả nước vẫn còn 85% đàn lợn. Số lượng lợn bị tiêu hủy chiếm khoảng 15%. Trường hợp thiếu thịt lợn, Việt Nam sẽ mở rộng quy mô tái đàn và bù đắp bằng gia tăng sản lượng bò, dê, gà.

Hiện chưa có thông tin liên quan đến việc tăng cường nhập khẩu thịt lợn trong trung và dài hạn, nhưng trước mắt, ngành chăn nuôi vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam chưa quen với thịt lợn nhập khẩu, vẫn ưu tiên sử dụng thịt lợn sản xuất trong nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá thịt lợn trong nước có xu hướng giảm do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Từ tháng 6 đến nay, giá thịt lợn tăng trở lại do nguồn lợn thịt trong dân không còn nhiều do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Mặt khác, các thương lái đẩy mạnh thu mua lơn để xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Trung quốc đã ngừng nhập khẩu thịt lợn của Mỹ và có xu hướng chuyển sang nhập khẩu lợn từ các nước khác trong đó có Việt Nam.

Dự báo, giá thịt lợn thời gian tới sẽ tăng do nguồn thịt lợn sẽ thiếu hụt trong năm nay, đặc biệt dịp cuối năm. Việc thiếu hụt không chỉ xảy ra ở thị trường nội địa mà còn ở nhiều nước khác.

Từ các phân tích trên, trước mắt để đáp ứng đề nghị của phía Mỹ, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 22%. Mức thuế suất này tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP là 21,6%.

Ngoài thịt, thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm khác như hạt óc chó, hoa quả tươi, sữa,... cũng được Bộ Tài chính cân nhắc điều chỉnh giảm theo đề xuất của Mỹ. 

►Giá thịt lợn tăng cao đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng mạnh nhất trong 9 năm qua

►Thịt lợn sẽ được bán kiểu chứng khoán, khả thi hay không?

Nguồn Bộ Tài chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới