Hủy
Kinh Doanh

Chính phủ sẽ đẩy mạnh thực hiện giải pháp đột phá về thể chế

Chủ Nhật | 25/05/2014 16:37

Thời gian tới, song song với các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ sẽ thực hiện các giải pháp đột phá về thể chế.
 
Theo Báo cáo tình hình thực hiện công tác trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/2013/QH13 tại kỳ họp 6, Quốc hội khóa XIII của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đối với nội dung triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế, MPI cho biết:

Sau khi Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 – 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 19/06/2013 về một số nhiệm vụ triển khai trong ba năm 2013 – 2015 nhằm thực hiện Đề án. Chỉ thị đã xác định danh mục gồm 58 nhiệm vụ cụ thể ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2013 – 2015, trong đó chỉ định rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành và kết quả phải đạt được.

Cả nước tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

Từ tháng 10/2013 đến nay kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định: lãi suất tiếp tục đi xuống, chỉ số lạm phát trong mức độ cho phép, cán cân vãng lai và cán cân thương mại thặng dư, tỷ giá ổn định, tăng trưởng GDP vẫn còn thấp nhưng quý sau cao hơn quý trước, niềm tin của các nhà đầu tư được hồi phục, thu ngân sách vượt dự toán.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014 chỉ số mua hàng của các nhà quản trị PMI liên tục trên 50, thể hiện sự hồi phục mạnh của các đơn hàng, việc làm và doanh thu của các doanh nghiệp tiêu biểu. Ngày 18/03/2014 Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong đó nhấn mạnh một số giải pháp:

(1) Đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp; (2) Cải cách quy trình hồ sơ và thủ tục nộp thuế; (3) Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng của các dự án đầu tư, doanh nghiệp xuống còn 70 ngày; (4) Hoàn thiện quy trình về quyền sở hữu và bảo vệ nhà đầu tư vào Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp sửa đổi.

Nhìn chung, quá trình Tái cơ cấu kinh tế đang được các Bộ, Ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc và đã có một số kết quả nhất định. Tuy nhiên tiến độ thực hiện vẫn chưa được như mong muốn do còn số một vướng mắc trong thể chế, trong tổ chức bộ máy,....

Do đó, trong thời gian tới, song song với việc thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đột phá về thể chế để đảm bảo tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn.

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới