Hủy
Kinh Doanh

Chủ tịch Hòa Phát: "Chúng tôi đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với Formosa và thép Trung Quốc"

Thứ Tư | 16/07/2014 18:45

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 của HPG đạt gần 13.340 tỷ doanh thu.
 

Tại cuộc gặp mặt các nhà đầu tư chiều qua, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát ông Trần Đình Longcho biết kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 của HPG đạt gần 13.340 tỷ doanh thu và 1.874 tỷlợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 85% kế hoạch năm. ÔngLong tự tin cho rằng nếu không có vấn đề vĩ mô quá lớn phát sinh thì kết quả kinh doanh cuối năm2014 của Hòa Phát lần đầu tiên sẽ chạm mốc tỷ USD về doanh thu (đạt 26.000 tỷ đồng) và lợi nhuậnsau thuế có thể đạt 150 triệu USD (hơn 3.000 tỷ).

Riêng về thị trường thép xây dựng, Hòa Phát mới mua công ty ống thép sản xuất tại Đà Nẵng, từnay đến cuối năm sẽ thành công ty sản xuất ống thép lớn nhất VN, khoảng 200.000 tấn/năm. Doanh thuống thép 1 năm khoảng 5.000 tỷ.

Năm 2014 Hòa Phát sẽ hạch toán khoảng 700 tỷ lợi nhuận từ dự án Mandarin Garden (trong đó 6tháng đầu năm đã hạch toán khoảng 400 tỷ).

Tháng 9/2014 khởi công xây dựng khu liên hợp thép giai đoạn 3 - đầu tư 3.000 tỷ bằng vốntự có

Ông Long cho biết Hòa Phát đã làm xong các thủ tục quy hoạch ngành thép và tháng 9 tới đây sẽkhởi công xây dựng giai đoạn 3 khu liên hợp gang thép, xây lò cao số 3 với công suất 750.000tấn/năm, nếu khu liên hợp này hoàn thiện hàng năm HPG sẽ sản xuất ra 2 triệu tấn phôi và từ đó sảnxuất ra bao nhiêu tấn thép thì tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Năm nay Hòa Phát tiêu thụ khoảng 900.000 tấn thép xây dựng, kế hoạch năm 2015 đạt khoảng 1,2triệu tấn, năm 2016 đạt 1,4 triệu tấn.

Ông Long cho rằng nhiều người lo lắng về tình trạng thị trường bất động sản còn đóng băng, thịtrường trong nước có nơi thừa thép, thép Trung quốc giá rẻ, Formosa ra đời sẽ ảnh hưởng đến sứccạnh tranh của Hòa Phát tuy nhiên ông Long tự tin cho rằng "sản lượng thép của Hòa Phát ra đời cógiá cả cạnh tranh, chúng tôi không chỉ chiến đấu được trong nước mà có thể cạnh tranh sòng phẳngvới thép Trung Quốc, kể cả Formosa". Sau khi hoàn thành khu liên hợp gang thép (dự kiến đến tháng4/2016 sẽ hoàn thiện) sản lượng thép của Hòa Phát sẽ lớn hơn Formosa (theo kế hoạch mỗi năm Formosasản xuất 1,2 triệu tấn thép xây dựng).

Một điểm ông Long rất tự tin là Hòa Phát sở hữu 1,7km đường sông với công suất bốc xếp hơn 3triệu tấn hàng/năm. Theo ông Long kể từ khi Bộ Giao thông vận tải yêu cầu siết tải trọng xe vận tảithì không một Doanh nghiệp thép nào phía bắc chở thép vào Nam bán được nữa bởi phí vận chuyển tăngvọt lên 700-1 triệu/tấn, trong khi đó Hòa Phát có thể vận chuyển bằng đường biển nên có thể cạnhtranh về giá.

Ngoài ra, mặc dù thị trường BĐS đóng băng song Hòa Phát vẫn tăng thị phần trên thị trường théptừ 15% cuối năm 2013 lên 18% vào cuối quý 2 năm nay do Hòa Phát có hệ thống mạng lưới 5.000 - 7.000đại lý khắp cả nước.

Tổng giá trị đầu tư lò cao số 3 là 3.000 tỷ - lần đầu tiên Hòa Phát không đi vay mà dùng vốn tựcó. Việc đầu tư này sẽ kéo dài khoảng 18-20 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với các đơn vị khác bởiHòa Phát đã chuẩn bị sẵn các hạ tầng trước đó. Theo ông Long, hiện tại vốn điều lệ của Hòa Phát là4.800 tỷ, vốn chủ sở hữu gần 11.000 tỷ, ông Long đặt mục tiêu sẽ nâng vốn chủ sở hữu lên 15-20.000tỷ để cạnh tranh với các đơn vị khác.

Sản lượng thép do lò cao số 3 chuẩn bị xây dựng chủ yếu là xuất khẩu. Theo ông Long, thị trườngxuất khẩu phôi thép sang các nước Đông Nam Á rất tiềm năng, Thái Lan, Indonesia, Philipin giá cảkhông cạnh tranh do họ sản xuất thép từ lò luyện gang và sắt vụn. Đối với thị trường Myanmar ôngLong cho rằng Myanmar sẽ là thị trường tiêu thụ thép nhiều hơn là thị trường cạnh tranh, bởiMyanmar thiếu rất nhiều điều kiện để trở thành nhà sản xuất thép lớn, họ không có than, thiếu điện,quặng sắt và phế liệu rất ít.

1/8 đại tu lò cao số 1 - sản lượng không ảnh hưởng

Ông Long cho biết những ngày này Hòa Phát đang bảo trì lò cao số 2 và đến ngày 1/8/2014 bắt đầungừng sản xuất và sửa chữa (đại tu) lò cao số 1. Ông Long cho rằng sản lượng của Hòa Phát quý 3 sẽkhông bị ảnh hưởng nhiều, một phần Hòa Phát sẽ đi mua phôi ngoài (biên lợi nhuận quý 3 sẽ bị ảnhhưởng đôi chút), ngoài ra trong các tháng trước thay vì xuất khẩu thì Hòa Phát tăng tồn kho lên nênsẽ không ảnh hưởng đến sản lượng cung cấp cho các đại lý. Việc bảo dưỡng lớn sẽ mất khoảng 150tỷ.

Ông Long phát biểu lãnh đạo Hòa Phát sẽ không bán cổ phiếu và cũng không trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư về việc có nên mua cổ phiếu HPG hay không. "Đó là việc của các nhà đầu tư!".

Cuối năm nay HPG dự kiến sẽ phát hành 9,6 triệu cổ phiếu ESOP cho các cán bộ chủ chốt, tổng giá trị tính theo mệnh giá là 96 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong