Hủy
Kinh Doanh

Đề xuất mua tạm trữ 100.000 tấn cá tra

Thứ Tư | 27/06/2012 09:40

Để cứu cá tra, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang đề xuất mua tạm trữ 100.000 tấn, với lãi suất thực hiện là 0%.
 
Hiện nay, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giá cá tra đã giảm xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay, 18.000 đồng/kg, có nơi còn có 15.000 đồng/kg trong khi người dân đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mới. Theo đánh giá của VASEP, ước tính vụ cá năm nay toàn vùng ĐBSCL sẽ thu hoạch khoảng 200.000 tấn cá tra.

Thế nhưng ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP lại cảnh báo, sau vấn đề về vốn thì các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình xuất khẩu rất khó khăn, thị trường bị thu hẹp, giá giảm. Chính vì thế nguy cơ thừa cá nhiều khả năng sẽ diễn ra, nếu Nhà nước không kịp có những chính sách cứu trợ kịp thời sẽ làm kiệt quệ cả ngành.

Ông Hòe nói, EU là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất nhì của Việt Nam nhưng năm nay đã giảm hơn 15%, thị trường Đức còn giảm tới 25%. Thị trường Trung Đông cũng chỉ còn các nhà nhập khẩu lớn duy trì sức mua, còn các doanh nghiệp nhỏ, lẻ đã cắt hết. Còn ở thị trường Mỹ mặc dù có sự tăng trưởng nhưng 18 doanh nghiệp bán hàng qua đây là theo kiểu hàng gửi, bán được hay không tùy thuộc vào mấy tháng sau. Những ngày gần đây xuất hiện tình trạng là doanh nghiệp chào hàng khắp nơi nhưng các nhà nhập khẩu đều không hồi đáp. Điều đó cho thấy thực trạng thị trường sức mua đang không tốt.

Thị trường EU giảm thực tế một phần là do chính các doanh nghiệp Việt Nam đã liên tục bán phá giá lẫn nhau khiến các nhà nhập khẩu lo ngại không dám ký tiếp vì sợ lỗ nữa. Giá sàn vẫn là một giải pháp có thể khống chế được việc các doanh nghiệp bán phá giá. Nhưng năm nay hiệp hội đang nghiên cứu cách làm quyết liệt và hiệu quả hơn, trong đó phải có sự tham gia của Nhà nước. Cụ thể, sẽ không còn 2 mức giá sàn cho cá tra thịt trắng và cá thịt vàng nữa, mà để dễ quản lý sẽ chỉ thống nhất còn một mức chung là 2,7 – 2,8 USD/kg. Nếu doanh nghiệp nào bán dưới mức giá này sẽ bị phạt 40 cent/kg,.

Ông Hòe cũng cho biết giá cá tra gần như đang ở mức đáy nhưng doanh nghiệp không có tiền mua. Chính vì vậy, cần có những giải pháp hỗ trợ từ phía Chính phủ.

VASEP đang đề xuất Chính phủ một chương trình thu mua tạm trữ 100.000 tấn cá tra trong dân (sản lượng cả vụ 200.000 tấn thì của doanh nghiệp tự nuôi khoảng 50% - PV). Trong đó, những doanh tham gia thu mua sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 4 tháng và mức giá thu mua tối thiểu phải là 24.000 đồng/kg bởi giá thành hiện nay đã là 22.000 – 23.000 đồng/kg.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật