Hủy
Kinh Doanh

Đi nước ngoài 2 năm bị xóa tên khỏi hộ khẩu?

Thứ Ba | 26/02/2013 13:47

Đây là một nội dung trong dự thảo luật Cư trú vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay (26/2).
 

Dự thảo luật bổ sung một số điều kiện cấm nhập hộ khẩu cũng như đưa ra các quy định chặt chẽ hơn "siết" nhập cư vào nội thành các đô thị lớn.

Theo tờ trình của Chính phủ, công dân được nhập cư vào các thành phố lớn trực thuộc TƯ nếu có một trong các điều kiện: Có nhà ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình; có chỗ ở hợp pháp mà không phải là nhà ở thuộc sở hữu của mình và tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên; được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu là người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

So với quy định hiện hành, các điều kiện trên được quy định theo hướng chặt chẽ hơn. Đó là ngoài quy định tăng thời gian tạm trú từ một năm lên hai năm, dự thảo luật đã bổ sung quy định công dân được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TƯ khi có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì còn phải bảo đảm cả điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng.

Nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú đối với các trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài 2 năm trở lên, người bị đi tù, hoặc công dân đi bộ đội.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung hành vi cấm việc cho người khác đăng ký hộ khẩu để trục lợi và nghiêm cấm ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn "khống" để dễ dàng nhập hộ khẩu.

Thẩm tra các nội dung này, UB Pháp luật đề nghị ban soạn thảo phải cân nhắc.

Với trường hợp xóa hộ khẩu sau khi xuất cảnh 2 năm, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng quy định như vậy không bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân đã được quy định trong Hiến pháp.

"Quy định này có áp dụng với cán bộ, công chức được cử đi làm việc ở nước ngoài, người đi lao động, học tập, chữa bệnh ở nước ngoài hay không? Nó tạo tâm lý cho người dân phải lo giữ hộ khẩu, trong quá trình học tập, lao động sẽ về nước trước thời hạn 2 năm. Hơn nữa, nếu xóa đăng ký thường trú thì cơ quan nào quản lý những người này?", ông Lý nêu.

Với trường hợp công dân đi tù, Thường trực UB Pháp luật cho rằng nếu xóa tên khỏi hộ khẩu sẽ gây khó khăn cho tái hòa nhập cộng đồng và không đảm bảo tính nhân văn.

Chốt phiên họp, UBTVQH thống nhất sẽ giao ban soạn thảo tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo luật để trình UBTVQH sau hai phiên họp nữa.

Nguồn VietNamNet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong