Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp FDI chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu hồ tiêu

Thứ Hai | 29/04/2013 22:58

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang dần chi phối nguồn nguyên liệu và thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.
 

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) hiện có 7 doanhnghiệp FDI đang tham gia thu mua và xuất khẩu hồ tiêu tại Việt Nam với kim ngạch năm 2012 chiếm36,6% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này(tăng 11,6% so với 2011).

Ông Trần Đức Tụng - Chánh Văn phòng VPA cho biết trong quý I/2013,các doanh nghiệp FDI đã có sự tăng trưởng khá mạnh về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kì, cá biệtcó doanh nghiệp tăng đến 280%.

"Doanh nghiệp FDI đang chiếm lĩnh nguồn nguyên liệu hồ tiêu Việt Namvới lợi thế về nguồn vốn và khả năng phân phối xuyên quốc gia. Việc này là tốt khi tạo ra sự cạnhtranh trong ngành nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị mất thị phần. Đồng thời mộtsố doanh nghiệp FDI có biểu hiện chuyển giá bằng cách mua tiêu giá cao nhưng xuất giá thấp về côngty mẹ", ông Tụng nhận định.

Về chính sách giúp phát triển ngành hồ tiêu Việt Nam nói chung vàdoanh nghiệp trong nước nóiriêng,ông TrầnĐức Tụngcho biết, hiện tiêu ViệtNamđược xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới nhưng lại không có thương hiệu, tất cảcác nhà nhập khẩu đều mua tiêu nước ta về đóng bao bì nhãn hiệu của họ.

Vì vậy, VPA kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp Bộ NN & PTNT quantâm hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, truy nguyên nguồn gốc xuất xứ vềhồ tiêu của các địa phương, sớm đưa cây tiêu vào chương trình VietGAP.

Kiến nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xem xét điềuchỉnh chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ giảm lãi suất, tạo cơ hội thuận lợi cho nôngdân và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốnlãi xuất thấp, vay vốn bằng ngoại tệ ổn định.

Nguồn Báo Hải quan


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong