Hủy
Kinh Doanh

Dòng tiền đang chuyển hướng sang những cổ phiếu có thị giá thấp?

Chủ Nhật | 02/03/2014 15:51

Liệu dòng tiền có đang chuyển hướng sang các mã cổ phiếu thị giá nhỏ? Những nhóm cổ phiếu nào sẽ có cơ hội lớn nhất trong thời gian tới.
 

Trước diễn biến của thị trường tuần qua, nhiều ý kiến nhận xét bluechips đang suy yếu dần, những cổ phiếu thị giá thấp đang nổi lên, nhiều mã đã và đang tăng rất mạnh.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy) đặt ra câu hỏi: “Phải chăng đây là dấu hiệu của hiện tượng chuyển hướng của dòng tiền? Những nhóm cổ phiếu nào sẽ có cơ hội lớn nhất?”

Hãy cùng xem nhận định của các chuyên gia.

Dòng tiền đang chuyển hướng sang những cổ phiếu có thị giá thấp?

Theo ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, chứng khoán IRS) thì dòng tiền đang có xu hướng nghỉ ngơi ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt (bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn – các Bluechips, những mã cổ phiếu đầu ngành của các dòng bất động sản, chứng khoán).

Cùng lúc đó, một bộ phận dòng tiền có tính đầu cơ cao tìm kiếm cơ hội ở phân lớp cổ phiếu có thị giá thấp: các cổ phiếu nhỏ đầu P, thậm chí là một vài mã cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom, hay các cái tên đầu cơ quen thuộc.

Bên cạnh đó, ông Việt lưu ý tới nhóm ngân hàng khi STB, MBB đã có sự bứt phá trước đó, sau đó là SHB và tuần này tới lượt CTG.

Ông Trần Hữu Phúc, phụ trách Phòng Môi giới, chứng khoán VCBS cho rằng dòng tiền vẫn đang xoay vòng qua nhiều nhóm / ngành cổ phiếu vì vậy việc suy yếu tạm thời của các cổ phiếu bluechip và mạnh dần lên của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ là điều dễ hiểu. Theo chuyên gia này, trước khi ra kết quả kinh doanh quý 1, dòng tiền đầu cơ vẫn sẽ lựa chọn các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong diễn biến khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng các cổ phiếu bluechips.

Các cổ phiếu có dự kiến nới room cho khối ngoại và các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc Việt Nam sẽ gia nhập TPP là hai cái đích đến đáng chú ý của nhà đầu tư vào lúc này.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS) nói: “Tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu blue chips hiện nay đã bước vào giai đoạn 2 tăng rất mạnh và điều chỉnh ở những phiên cuối tuần trước, sau đó lại một số cổ phiếu lớn khác như cổ phiếu ngân hàng, mid cap tăng trưởng và một số mã cổ phiếu đầu cơ lại quay đầu tăng.”

Điều này phản ánh rõ nét dòng tiền lớn đang loanh quanh giữa các cổ phiếu lớn, mid cap và penny – chốt lời ở những cổ phiếu tăng mạnh và chuyển dần sang cổ phiếu chưa tăng nhiều – cổ phiếu có tin tức cơ bản hỗ trợ.

Không hẳn như vậy

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, chứng khoán BVSC) có quan điểm khác.

“Tôi thấy tuy nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá mạnh, nhưng mức độ hấp thụ dòng tiền của nhóm này không lớn, chiếm tỷ trọng nhỏ trong giao dịch toàn thị trường. Tôi cho rằng diễn biến này không phản ánh xu thế chính của dòng tiền. Dòng tiền vẫn tập trung ở các cổ phiếu blue chips và midcaps.”

Theo ông Dũng, tuần tới, các cổ phiếu có liên quan tới động thái của quỹ ETF, nhóm được dự báo có kết quả kinh doanh quý I/2014 thuận lợi sẽ có được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Cơ hội có thể đến từ những cổ phiếu này.

Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VND) cũng cho rằng “Nhìn ở góc độ 1, 2 phiên, bạn sẽ có cảm giác dòng tiền chuyển hướng từ nhóm này sang nhóm khác, nhưng nhìn từ chân sóng thì không hẳn vậy.”

Dòng tiền đổ vào cả thị trường tương đối đồng thuận và các lớp cổ phiếu thay nhau điểu chỉnh, tăng điểm.

“Tôi duy trì chiến thuật lựa chọn các cổ phiếu đã tăng điểm và nhịp điều chỉnh chỉ đi ngang. Ứng với chiến thuật này thì tuần tới, nhóm chứng khoán sẽ có khả năng bứt phá mạnh. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng có những biến chuyển đáng lưu ý, báo hiệu một diễn biến giá hoàn toàn khác với 2 năm qua.” – bà Hồ Huyền nhận định.

Hải Minh (tổng hợp)

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới