Hủy
Kinh Doanh

FAO: Kinh doanh thủy sản toàn cầu hướng đến kỷ lục mới

Thứ Tư | 05/03/2014 22:20

Theo FAO, các nước phát triển tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thủy sản cho các thị trường thế giới, chiếm 61% tổng khối lượng XK thủy sản.
 
Theo số liệu sơ bộ của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục mới 160 triệu tấn trong năm 2013, so với 157 triệu tấn của năm 2012 trong khi XK thủy sản có thể đạt 136 tỷ USD.

“Số liệu thương mại cao kỷ lục cho thấy sự tăng trưởng mạnh của sản lượng thủy sản nuôi và giá một số loài như cá hồi và tôm ở mức cao trong khi nhu cầu các sản phẩm thủy sản của các công ty trên thị trường thế giới cũng tăng", Audun Lem, chuyên gia thủy sản của FAO cho biết.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 67 triệu tấn trong năm 2012 và năm 2013 đạt khoảng 70 triệu tấn, chiếm 44% tổng sản lượng thủy sản và 49% tiêu thụ thủy sản của con người.

Sản lượng thủy sản giao dịch quốc tế chiếm tỉ lệ đáng kể khoảng 37% trong năm 2013. Điều này đã đưa thủy sản trở thành một trong những ngành năng động và có tốc độ toàn cầu hóa nhanh nhất trong ngành thực phẩm thế giới.

Theo FAO, các nước phát triển tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thủy sản cho các thị trường thế giới, chiếm 61% tổng khối lượng XK thủy sản và 54% giá trị XK thủy sản trong năm 2012. Lợi nhuận XK ròng của các nước này (XK trừ NK) đạt 35,3 tỷ USD, cao hơn giá trị của các sản phẩm nông sản khác gồm gạo, thịt, sữa, đường và chuối.

FAO yêu cầu các nước hỗ trợ ngư dân và lao động quy mô nhỏ trong ngành thủy sản, với khoảng 1 nửa là phụ nữ, vượt qua khó khăn như không có quyền mặc cả và tiếp cận nguồn tín dụng, gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy tắc tiếp cận thị trường và cơ sở hạ tầng thương mại nghèo nàn.

Nhu cầu thủy sản ở các nền kinh tế đang nổi như Mexico, Brazil, Indonesia và Malaysia tăng nên họ sẽ hướng đến các nước láng giềng để NK thủy sản nhằm đáp ứng nhu cầu. Nhu cầu thủy sản tăng cũng đang khuyến khích các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong đó có Châu Phi.

Theo FAO, các nước cần cung cấp cho người nuôi quy mô nhỏ tiếp cận về tài chính, bảo hiểm và thông tin về các thị trường, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tổ chức các nhà sản xuất và các nhà kinh doanh quy mô nhỏ và đảm bảo rằng các chính sách quốc gia không bỏ sót hoặc làm suy yếu ngành thủy sản.

Số lượng thủy sản được chế biến phục vụ XK tăng sẽ làm tăng số lượng phụ phẩm như đầu, nội tạng và xương. Những phụ phẩm này cũng có thể trở thành các sản phẩm có giá trị phục vụ nhu cầu của con người.

Các thị trường mới đối với các phụ phẩm đang tăng như một số thị trường Châu Á và Châu Phi đang tăng nhu cầu đối với đầu cá. Đầu cá và xương cá có thể được chế biến thành dầu cá và các sản phẩm thuốc bổ sung khoáng chất để đáp ứng nhu cầu đang tăng của thế giới.

Nguồn Vasep


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới