Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu Mỹ vượt 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7

Thứ Sáu | 09/10/2015 06:05

Giá dầu phiên 8/10 tăng hơn 3% với giá dầu Mỹ lần đầu kể từ tháng 7 vượt 50 USD/thùng do USD suy yếu và đồn đoán sản lượng dầu Mỹ giảm.
 

Lo ngại về hoạt động quân sự của Nga tại Syria cũng hỗ trợ giá dầu.

Từ đầu tuần đến nay giá dầu tăng hơn 8% do đồn đoán sản lượng đang giảm trong khi nhu cầu dầu toàn cầu lại tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng thừa cung toàn cầu khiến đà tăng của giá dầu có phần hạn chế và một số nhà phân tích cảnh báo giá có thể lại giảm do tình trạng cung vượt cầu vẫn còn tiếp diễn.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,62 USD, tương ứng 3,4%, lên 49,43 USD/thùng, cao nhất kể từ 21/7. Trong phiên giao dịch, có lúc giá tăng lên 50,07 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,72 USD, hay tăng 3,4%, lên 53,05 USD/thùng.

Dần về cuối phiên giá dầu tiếp tục tăng khi USD suy yếu sau khi biên bản họp Fed tháng 9 được công bố, cho thấy Fed lựa chọn không nâng lãi suất trong tháng 9 do lo ngại về lạm phát, ngụ ý rằng việc trì hoãn nâng lãi suất có thể sẽ kéo dài.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,4%. USD suy yếu khiến giá dầu - giao dịch bằng đồng bạc xanh - trở nên rẻ hơn đối với người mua sử dụng ngoại tệ.

Nga đã tiến hành hàng loạt các vụ không kích vào lực lượng đối lập với tổng thống Syria Bashar al-Assad. Việc can thiệp này càng làm trầm trọng hơn sự bất ổn tại Trung Đông, một trong những khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo hãng tư vẫn NUS Consulting Group, cuộc xung đột tại Syria sẽ ảnh hưởng đến giá dầu nếu bạo lực tiếp tục lan rộng sang các nước khác vì Syria không phải là nước sản xuất dầu chủ chốt.

Nhiều nhà phân tích cũng hoài nghi về đà tăng của giá dầu thời gian gần đây.

Goldman Sachs Group - hiện đang là một trong những tổ chức có dự báo bi quan nhất về giá dầu - hôm thứ Năm 8/10 cho rằng đà tăng của giá dầu trong tuần này không phải do số liệu về tình hình cung-cầu hiện nay. “Chúng tôi cho rằng đà tăng này sẽ bị đảo ngược và nhắc lại dự báo về giá dầu giảm trong dài hạn”.

Giới thương nhân đang chờ số liệu mới nhất về số giàn khoan của Mỹ. Số liệu của Baker Hughes cho thấy, tuần trước, số giàn khoan của Mỹ giảm mạnh, giúp giá dầu tăng hồi đầu tuần này.

Phan Nguyễn

Nguồn WSJ, MW

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới