Hủy
Kinh Doanh

Giá vàng đi lên khi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn tăng

Thứ Tư | 13/08/2014 06:01

Giá vàng thế giới phiên giao dịch ngày 12/8 tăng do căng thẳng giữa Ukraine và Nga làm tăng nhu cầu kim loại quý này như tài sản trú ẩn an toàn.
 
Bên cạnh đó, sự bế tắc giữa Nga và Ukraine đang gây tổn thương lòng tin kinh tế tại khu vực eurozone. Tinh thần của nhà phân tích và nhà đầu tư tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, trong tháng 8 giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm rưỡi qua.

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)
Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)

Giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 5h14 giờ Việt Nam đạt 1.307,9 USD/ounce. Đầu phiên, giá vàng giao dịch ở 1.305,6 USD/ounce, tiếp đó tăng dần đều khá mạnh và đạt đỉnh 1.316,8 USD lúc 10h20. Tuy nhiên, sau đó giá không duy trì được đà tăng và giảm xuống 1.314,3 USD rồi giảm tiếp xuống 1.308,7 USD lúc 13h40.

Dần về cuối phiên giá biến động đôi chút, rồi giảm xuống 1.308,5 USD. Cuối phiên giá vàng giao dịch ở 1.308-1.308,4 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 10 cent lên 1.310,6 USD/ounce với khối lượng giao dịch thấp hơn 35% so với mức trung bình 30 ngày.

Diễn biến phiên giao dịch
Diễn biến phiên giao dịch

Giá vàng tăng do căng thẳng leo thang giữa Nga-Ukraine và xung đột tại Iraq nhưng thương nhân cũng lo lắng về tốc độ phục hồi chậm chạp tại châu Âu, George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets tại New York cho biết.

Giá vàng tăng khi USD tăng so với euro và chỉ số S&P 500 giảm trước lo ngại về tình hình Ukraine và Trung Đông. Lợi tức trái phiếu chính phủ tăng nhưng vẫn ở mức gần thấp nhất 14 tháng.

Nga cho biết đoàn xe 280 xe tải đã xuất phát đến Ukraine mang theo đồ cứu trợ nhân đạo trong bối ảnh phương Tây cảnh báo Nga sử dụng đây làm cái cớ để tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, Ukraine sẽ không cho phép đoàn xe chở đồ cứu trợ nhân đạo của Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine vì cho rằng không tuân thủ quy định quốc tế và phải chịu sự dẫn dắt của Tổ chức Chữ thập đỏ.

Năm nay giá vàng đã tăng 9%, thách thức dự báo giá giảm của Goldman Sachs Group Inc., khi bạo lực ở Đông Âu và Trung Đông làm tăng sự hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Tim Evans, chiến lược gia thị trường tại Long Leaf Trading Group ở Chicago, cho biết “Thế giới hiện có nhiều điểm nóng và có thể dễ dàng vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Bạn sẽ nhận thấy nhà đầu tư thường đổ xô đến thị trường tài sản trú ẩn an toàn, như vàng, khi một sự kiện nào đó diễn biến bất thường, vượt ra ngoài tầm kiểm soát”.

Tháng 7, giá vàng giảm 3% do lo ngại Fed sẽ sớm tăng lãi suất khi thị trường lao động được cải thiện. Năm 2013, những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng đã khiến giá vàng giảm 28% khi chứng khoán tăng kỷ lục.

Mặc dù căng thẳng địa chính trị đã khiến vàng tăng giá, nhưng kim loại quý này vẫn không có nhu cầu vật chất cao. Tại châu Á, khu vực tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, nhu cầu vẫn ảm đạm sau năm kỷ lục 2013. Hơn nữa, nhà đầu tư đã cắt giảm vị thế tại Quỹ tín thác SPDR.

Giá bạc giảm 0,5% xuống 19,91 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,1% xuống 1.463,6 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,2% lên 874,93 USD/ounce.

Nguồn Theo DVO/Reuters/Blloomberg/Kitco


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới