Hủy
Kinh Doanh

Giá vàng sẽ còn tăng trong tuần tới

Chủ Nhật | 25/09/2016 07:44

Giới đầu tư và nhà phân tích đều cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong phiên họp tháng 9.
 

Sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) diễn ra vào giữa tuần qua với quyết định giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh cao nhất trong vòng 2 tuần qua. Kết thúc tuần vào 23/9, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex tăng 2,4% lên 1.341,6 USD/ounce.

Nhiều nhà đầu tư đã sớm nhận định, dường như thị trường vàng đang diễn biến với một giả định là sẽ không hề có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào của Fed từ nay cho đến cuối năm. Vì thế, những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng tuần tới được nhiều người quan tâm chỉ là các hoạt động bán vàng chốt lời trước khi kết thúc tháng 9, cũng là kết thúc quý III/2016. Thêm vào đó, yếu tố chính trị cũng được thị trường tính đến khi 2 ứng viên Tổng thống Mỹ đang ráo riết chuẩn bị bước vào vòng tranh luận đầu tiên.

Theo kết quả khảo sát Wall Street, trong số 20 nhà phân tích và chuyên gia tham gia, 12 người, chiếm 60%, nhận định giá vàng tuần tới tăng; 4 chuyên gia (20%) cho rằng giá giảm; và 4 nhà phân tích (20%) dự báo giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Main Street cho thấy, trong số 809 nhà đầu tư tham gia, 596 người (chiếm 74%) tin rằng giá vàng tuần tới tiếp tục tăng; trong khi 150 người (19%) nhận định giá giảm; và 63 người (8%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, nhận định, giá vàng sẽ còn tăng từ khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, nhất là khi chưa có tín hiệu nào cho thấy Fed sẽ thắt chặt chính sách trong thời gian tới.

Kể cả khi Fed nâng lãi suất vào tháng 12 năm nay, động thái này sẽ tác động không đáng kể đến thị trường vàng vì dường như lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Nhiều nhà phân tích đều nhận định như vậy vì nếu nhìn vào tỷ lệ dự đoán khả năng Fed nâng lãi suất, bạn sẽ thấy, khả năng lãi suất tăng vào tháng 12 hiện xoay quanh mức 60%. Thị trường cho rằng, kể cả khi Fed quyết định hành động trong tháng 12, việc này cũng sẽ không dẫn đến việc tăng lãi suất hàng loạt, và như vậy là đủ để giá vàng tiếp tục đà tăng.

Charlie Nedoss, chiến lược gia cao cấp về thị trường tại LaSalle Futures Group, qua phân tích kỹ thuật biểu đồ đường đi của giá vàng cho rằng, mức bình quân 100 ngày đang hỗ trợ rất lớn cho giá vàng. Thử nghiệm hồi đầu tuần cho thấy, giá vàng sẽ có mức tăng rất mạnh.

Thận trọng hơn trước đà tăng của giá vàng, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, nhận định, nhiều khả năng giá vàng có thể chững lại hoặc giảm giá khi giới đầu tư chốt lời.

Trong khi đó, Ralph Preston, Giám đốc Heritage West Financial, cho rằng, cuộc đà tăng của giá vàng từ đầu năm đến nay sẽ có dấu hiệu chững lại. Hơn nữa, thị trường ở thời điểm cuối tháng và một quý thường có các hoạt động bán vàng chốt lời, nên không dễ gì giá vàng có thể đạt đến mức 1.362 USD/ounce. Vì thế, thị trường có thể thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce trước khi năm nay kết thúc.

Ken Morrison, biên tập viên Bản tin Morrison on the Markets, cho biết, USD vẫn giữ xu hướng tăng sau quyết định của Fed và tỷ lệ thuận với mức đặt cược lãi suất tăng trong tháng 12. Đây chính là “làn gió ngược” đối với giá vàng, nên trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm trở lại 1.330 USD/oz.

Tuần tới, thị trường cũng sẽ đón nhận các báo cáo về doanh số bán nhà tháng 9 của Mỹ, công bố vào thứ Hai 26/9; chỉ số niềm tin vào thứ Ba 27/9; số đơn hàng hóa lâu bền vào thứ Tư; và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng như GDP vào thứ Năm 29/9.

Nhật Trường

Nguồn Kitco

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO