Hủy
Kinh Doanh

Hàn Quốc cho phép doanh nghiệp đầu tư vào Triều Tiên

Thứ Năm | 14/11/2013 21:30

Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un nếu điều này là cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều.
 
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/11 cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nước này đến Triều Tiên để tiến hành khảo sát hiện trường dự án xây dựng tuyến đường sắt nối cảng Najin của Triều Tiên với thị trấn Khasan ở vùng Viễn Đông của Nga.

Một quan chức của Bộ trên cho biết việc các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư gián tiếp vào Triều Tiên qua một nước thứ ba như dự án Najin-Khasan này không thuộc diện áp dụng Lệnh Cấm vận kinh tế Triều Tiên mà Hàn Quốc đưa ra ngày 24/5/2010.

Theo quan chức trên, Hàn Quốc sẽ xem xét tính chất cũng như ảnh hưởng của dự án đối với mối quan hệ hai miền và các chính sách của Triều Tiên, rồi từ đó quyết định liệu có cấp phép đầu tư gián tiếp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hay không.

Động thái trên được cho là một trong những dấu hiệu tích cực trong quá trình cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Hiện nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đang tiến hành nhiều vòng đàm phán liên quan đến hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong, từng tạm ngừng hoạt động hồi tháng Tư vừa qua do những căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Gần đây nhất, trong một phỏng vấn, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un nếu như điều này là cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều và đem lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 5/2010, Seoul đã áp lệnh cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng sau khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc được cho là bị ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm.

Theo lệnh này, Hàn Quốc cấm tàu thuyền của Triều Tiên đi qua vùng biển của nước này, chấm dứt giao dịch giữa hai nước, cấm người dân thăm Triều Tiên, không cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc lên kế hoạch đầu tư mới tại Triều Tiên và tạm ngừng các kế hoạch viện trợ cho Bình Nhưỡng./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới