Hủy
Kinh Doanh

Hiệp hội Xi măng kiến nghị hạ lãi suất cho vay xuống 10-12%/năm

Thứ Năm | 31/05/2012 09:24

Sản lượng tiệu thụ giảm cùng với giá đầu vào liên tục tăng khiên phần lớn nhà máy xi măng từ đầu năm 2012 đều ở tình trạng thua lỗ.
 
Ngày 30/5, Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, 5 tháng đầu năm 2012, sản lượng xi măng đạt 19 triệu tấn, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ cũng giảm gần 8%.

Cũng theo Hiệp hội, xu thế giá đầu vào liên tục tăng, như than từ đầu năm 2011 đến nay tăng 170%, điện 19%, dầu 40%. Phần lớn các nhà máy xi măng từ đầu năm 2012 đến nay đều ở tình trạng thua lỗ, một số phải ngừng sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành xi măng, hiệp hội đã đề nghị các doanh nghiệp hợp tác tiêu thụ sản phẩm thay vì bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh; hợp tác phấn đấu đẩy mạnh xuất khẩu 7-8 triệu tấn clinke, xi măng; cử doanh nghiệp đủ năng lực tạo dựng thị trường có tổ chức.

Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ rà soát quy hoạch ngành cho phù hợp tình hình thực tiễn, tránh tình trạng dư thừa; cho giãn nợ các khoản vay nước ngoài, cơ cấu danh mục nợ, lùi thời hạn trả nợ các khoản vay trong nước đến hạn; hạ lãi suất cho vay về mức 10-12%/năm.

Nguồn Hà Nội mới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới