Hủy
Kinh Doanh

IEA dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục giảm đến năm 2015

Thứ Sáu | 14/11/2014 21:10

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ dầu thấp, trong khi sản lượng dầu từ đá phiến sét lại tăng lên.
 

IEA nhận định xuất phát từ dự báo lượng cung-cầu thì tình trạng gia tăng nguồn cung cấp mới gây sức ép lên giá dầu sẽ còn tiếp diễn trong sáu tháng đầu năm 2015.

Trong năm 2014 này, nhu cầu dầu mỏ ước tính chỉ tăng trung bình 68.000 thùng/ngày, ở mức thấp trong 5 năm qua, đạt 92,4 triệu thùng/ngày.

IEA cho rằng lượng tiêu thụ dầu giảm ở Trung Quốc cũng như tại châu Âu và các nước thành viên tại châu Á và Châu Đại Dương của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ được bù lại bằng lượng tiêu thụ tăng ở các nền kinh tế khác ngoài khối OECD và Mỹ.

Cũng theo dự báo của IEA, nhu cầu dầu thế giới trong thời gian tới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày và đạt 93,6 triệu thùng nhờ những cải thiện trong tình hình kinh tế vĩ mô.

Báo cáo của IEA được đưa ra giữa lúc giá dầu thô trên thị trường thế giới đang giảm mạnh. Lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm dưới mức 80 USD, còn 77,92 USD/thùng.

Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không giảm lượng khai thác để kích giá dầu mỏ. Theo họ, OPEC nên tìm cách duy trì thị phần ở thị trường Mỹ trước nguồn dầu mỏ dồi dào sản xuất từ đá phiến sét tăng nhanh trong nước của Mỹ. Xu thế khai thác nguồn năng lượng mới này hiện còn nhiều tranh cãi về tính an toàn nhưng nó đang là một nguyên nhân gây nên tình trạng "lao dốc" của giá dầu hiện nay.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO