Hủy
Kinh Doanh

Khảo sát Reuters: Giá dầu đã chạm đáy

Thứ Năm | 05/03/2015 11:50

Giá dầu có thể đã chạm đáy và hồi phục trong nửa sau năm 2015 khi dầu mất giá bắt đầu khiến sản lượng giảm, theo kết quả khảo sát Reuters.
 

Dư cung có thể vẫn còn tiếp tục trong vài tháng tới và giá dầu lại giảm trong ngắn hạn, 34 nhà kinh tế học và nhà phân tích trong khảo sát của Reuters cho biết. Nhưng thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm nay, đẩy giá dầu Brent lên trung bình 59 USD/thùng năm 2015 và lên 71,8 USD/thùng năm 2016.

Trong cuộc khảo sát hồi tháng 1 của Reuters, giới phân tích và kinh tế học dự đoán giá dầu Brent trong năm 2015 đạt 58,3 USD/thùng, tháng thứ 5 giảm liên tiếp.

Giá dầu Brent lao dốc từ trên 115 USD/thùng hồi tháng 6/2014 xuống 45 USD/thùng trong tháng 1/2015, sau đó hồi phục lên trên 60 USD/thùng trong thời gian gần đây. Tính đến nay, giá dầu Brent trung bình đạt 53,72 USD/thùng.

Tâm lý thị trường đã dần ổn định trong tháng 1/2015 trong khi số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ giảm rốt cuộc đã kéo giảm sản lượng.

Daniela Corsini, nhà phân tích tại ngân hàng Intesa Sanpaolo của Italia cho biết, giá dầu đã chạm đáy và sẽ ổn định trong vài tháng tới trước khi tăng trong nửa cuối năm nay.

23 trong số 31 nhà phân tích tham gia vào cuộc khảo sát của Reuters trong tháng 1 và tháng 2 vẫn giữ nguyên dự đoán, trong khi 8 người nâng viễn cảnh.

Giới phân tích đồng ý rằng sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC, nhất là Mỹ, giảm và bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi sẽ hỗ trợ giá dầu trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng cho rằng giá dầu tăng trong thời gian gần đây đang bị phóng đại quá mức.

Nhà phân tích Carsten Fritsch tại Commerzbank cho biết, giá dầu tăng trong cuối tháng 1 đang bị phóng đại quá mức và sẽ đảo ngược trong những tuần tới khi thị trường vẫn phải đối mặt với tình trạng dư cung.

Khảo sát Reuters cũng dự đoán giá dầu WTI ngọt nhẹ năm nay trung bình đạt 54,5 USD/thùng và 66,9 USD/thùng trong năm 2016. Tính đến nay, giá dầu WTI trung bình đạt 48,93 USD/thùng.

Dự đoán, chênh lệch giá giữa dầu Brent và WTI năm nay trung bình đạt 4,5 USD/thùng.

Nguồn DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới