Hủy
Kinh Doanh

Ký FTA vào cuối 2014, doanh nghiệp Hàn Quốc sắp ồ ạt đầu tư sang Việt Nam

Thứ Tư | 13/08/2014 13:19

Hàn Quốc và Việt Nam sẽ kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào cuối năm 2014.
 

Thông tin này được ông Yoon Sang Jik – Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc chia sẻ trong cuộc gặp với Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhân chuyến thăm tại Hàn Quốc từ ngày 10 đến 13/8.

Ngoài việc góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đoàn cũng nghiên cứu kế hoạch cải cách kinh tế 3 năm do Tổng thống Hàn Quốc công bố tháng 2/2014, trao đổi kinh nghiệm trong việc đổi mới cơ cấu, mô hình tăng trưởng, thể chế kinh tế của Hàn Quốc.

Ngày 12/8, tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Yoon Sang Jik đã thông báo tới Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ rằng Hàn Quốc sẽ kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam vào cuối năm 2014. Ngài Bộ trưởng cũng đề nghị Trưởng Ban Kinh tế Trung ương quan tâm thúc đẩy để hiệp định sớm được ký kết.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã trao đổi thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như nghiên cứu quá trình kích thích tăng trưởng nền kinh tế tại Hàn Quốc trong thực hiện kế hoạch 3 năm (2015-2017).

Bộ trưởng Yoon Sang Jik cho biết Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hiện nay. Ông nhận định việc ký kết FTA giữa hai nước sẽ tạo làn sóng mạnh mẽ của các doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Ngoài các lĩnh vực mà các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã và đang đầu tư ở Việt Nam, cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản. Đây là lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế và các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm. Trong lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam nên thúc đẩy phát triển hạ tầng, nhất là giao thông, để tạo điều kiện thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhất trí rằng hai nước cần tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mới, trên cơ sở hợp tác và liên kết chặt chẽ hai bên, cho tương xứng với tiềm năng, lợi thế giữa hai nước.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik đồng tình với ý kiến của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và sẽ kiến nghị với Chính phủ Hàn Quốc xem xét hỗ trợ Việt Nam thiết lập thêm một vườn ươm công nghệ công nghiệp tại một tỉnh ở phía Bắc Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp dệt, nhuộm của Hàn Quốc vào Việt Nam để đón làn sóng đầu tư khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; mở rộng thêm các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều cấp độ khác nhau cho Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy liên kết sản xuất giữa hai nước trong phát triển các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước đẩy mạnh liên kết và hợp tác, mở rộng hợp tác lao động. Hàn Quốc tăng cường tiếp nhận lao động kỹ thuật cao, có trình độ đào tạo đến làm việc giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik nhấn mạnh trong thời gian tới, khi FTA giữa hai nước được ký kết, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ ồ ạt đầu tư sang Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư sẽ mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, với chiều sâu hơn.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong