Hủy
Kinh Doanh

Lật lại những cáo buộc của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Đô

Thứ Năm | 20/03/2014 07:53

Trụ sở Công ty Cổ phần Trung Đô - nơi ông Nguyễn Hồng Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 

Năm 2004, Công an TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) đã lập chuyên án xác minh các dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty Xây dựng số 6 (ông Sơn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trung Đô).
Lập chuyên án điều tra dấu hiệu sai phạm

Theo ông Nguyễn Xuân Nghiêm - nguyên Phó Giám đốc Cty Xây dựng số 6, từ trước năm 2004, có nhiều đơn thư tố cáo các sai phạm đối với ông Nguyễn Hồng Sơn. Trong các cáo giác này, đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong các hợp đồng cung cấp vật liệu cho dự án xây dựng trường học các tỉnh miền Trung.

Ông Nghiêm cho biết, năm 2003 Công an TP.Vinh đã vào cuộc điều tra. “Đơn vị công an vào điều tra hai nội dung chính, đó là dự án ODA của Nhật Bản về xây dựng trường học các tỉnh miền Trung và dự án khu đất tại thị xã Cửa Lò”.

Những cán bộ từng công tác tại Xí nghiệp Gạch Nam Giang (thuộc Cty Xây dựng số 6) cũng xác nhận, thời điểm đó công an chính thức vào cuộc điều tra và lập chuyên án về việc này.

Theo đó, Công an TP.Vinh đã lập chuyên án, xác minh các dấu hiệu sai phạm đối với ông Sơn theo như đơn thư tố cáo. Năm 2004, chuyên án này kết thúc điều tra. Từ đó đến nay, không nhiều người biết về kết quả thông tin việc xác minh những dấu hiệu sai phạm đối với ông Sơn.

Trong khi đó, theo một thông báo mới đây của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng (C48 - Bộ Công an) thì đơn vị này đang xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Hồng Sơn và Ban Giám đốc Cty Xây dựng số 6 trong việc thu tiền bảo hiểm xã hội không đúng quy định của những người lao động không làm việc trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2005, việc thực hiện dự án sử dụng vốn ODA xây dựng trường học cho các tỉnh miền Trung.

Thông báo này cũng nói rõ, cuối năm 2005, Cty Xây dựng số 6 do ông Nguyễn Hồng Sơn làm Giám đốc đã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho 474 người lao động thuộc diện biên chế của Cty, trái đối tượng, thời gian làm việc theo quy định tại Nghị định số 41 và Thông tư số 19 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Việc làm này đã gây thiệt hại khoảng 3,1 tỷ đồng và trách nhiệm chính được xác định thuộc về ông Nguyễn Hồng Sơn.

Khuất tất dự án tại TX.Cửa Lò

Trả lời phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TX.Cửa Lò Nguyễn Đình Tiến cho biết, vào năm 1995, Cty Xây dựng số 6 thực hiện xây dựng nhà khách cho UBND TX.Cửa Lò, đổi lại doanh nghiệp này sẽ được giao làm chủ đầu tư khu đất mặt đường Bình Minh ngay gần đó. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Nghệ An không đồng ý phương án này nên lô đất dự định giao cho Cty Xây dựng số 6 được quy hoạch chia lô bán ra ngoài.

Đối với phần đất chia lô bán nền nói trên, ông Tiến khẳng định: “Người của Cty Xây dựng số 6 có mua mấy lô”, trong đó có bà Cảnh - vợ của ông Nguyễn Hồng Sơn. “Chị Cảnh mua một hay hai lô gì đó” - ông Tiến xác nhận.

Theo ông Tiến, hiện nay các cơ quan chức năng như Bộ Công an, VKSND tỉnh Nghệ An và Thanh tra cũng đã vào cuộc xác minh về dự án này.

Liên quan đến khu đất tại đường Bình Minh, ông Nguyễn Xuân Nghiêm cho biết, song song với việc xây dựng dự án làm gạch granit và dự án khu chung cư, biệt thự 32 (nam Nguyễn Sỹ Sách, TP.Vinh), Cty Xây dựng số 6 cũng xin khu đất tại TX.Cửa Lò để làm dự án. “Ông Sơn có báo cáo dự án đã được cấp đất rồi” - ông Nghiêm nói. “Trong phần quy hoạch dự án, sẽ dành một số lô đất cho cán bộ công ty lúc đó, và tôi cũng có suất ở dự án này và tôi đã làm đơn mua đất theo như yêu cầu” - ông Nghiêm thông tin.

Đến thời điểm đóng tiền mua đất, ông Nghiêm nói không được thông báo về việc này. Sau đó, Công an TP.Vinh có gọi ông Nghiêm lên hỏi về việc ông bán suất đất tại TX.Cửa Lò thì mới ngã ngửa. Theo ông Nghiêm, mặc dù có đứng đơn mua đất nhưng phần đất của ông đã có người của Cty giả mạo chữ ký để bán cho người khác. “Công an có đưa ra giấy bán đất và số chứng minh nhân dân của tôi, tuy nhiên chữ ký trong giấy tờ bán đất lại bị giả mạo, do người khác ký” - ông Nghiêm khẳng định.

Văn bản thông báo thông tin ngày 20/2/2014 của C48 cho thấy đơn vị này đang tiếp tục xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm đối với ông Nguyễn Hồng Sơn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại TX.Cửa Lò.
Là người đại diện phần vốn nhà nước, nhưng khi thực hiện các dự án, Giám đốc Cty Xây dựng số 6, nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Trung Đô Nguyễn Hồng Sơn không báo cáo lại TCty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, riêng dự án tại Cửa Lò, đến nay Hancorp vẫn không nhận bất kỳ báo cáo nào liên quan. “Làm mười dự án thì chỉ báo ra ngoài này một, hai dự án gì đó, mà là báo cáo rất sơ sài” - một cán bộ có trách nhiệm tại Hancorp cho biết

Nguồn Pháp luật VN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong